Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Không để ùn tắc giao thông trong dịp Tết 2020 trên địa bàn TP Hà Nội
Ngày đăng: 23/12/2019
Chiều 20/12, Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp phân luồng giao thông từ xa, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực thành phố Hà Nội. Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông dự và chỉ đạo hội nghị. Các đồng chí Phó Cục trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban nghiệp vụ thuộc Cục; lãnh đạo Phòng CSGT CA Hà Nội và các tỉnh giáp ranh tham dự hội nghị.

Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn Hà Nội có nhiều chuyển biển tích cực, tuy nhiên trước những hạn chế về cơ sở hạ tầng giao thông và sự gia tăng của lưu lượng, mật độ phương tiện tham gia giao thông dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông, đặc biệt là tại các trục chính ra, vào thành phố gây ảnh hưởng lớn đến TTATGT.

Toàn cảnh hội nghị.

Không để xảy ra ùn tắc giao thông trên tuyến đường ra vào Thủ đô

Đánh giá của Cục CSGT cho thấy, mặc dù TNGT trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2018, tuy nhiên, dự kiến trong những tháng cuối năm 2019, đặc biệt là dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình trạng ùn tắc giao thông sẽ diễn biến rất phức tạp; đặc biệt trến tuyến đường nối thành phố Hà Nội với các tỉnh phía Nam và ngược lại. Đây là đầu mối vận chuyển, tập kết hành khách, hàng hóa từ Hà Nội đi các tỉnh phía Nam và ngược lại dó đó luôn có phương tiện lưu thông ở mức cao, tập trung vào những ngày cuối tuần và nghỉ lễ, Tết dài ngày.

Thực hiện ý kiến Thủ tướng chính phủ, lãnh đạo  Bộ Công an, để đảm bảo tuyệt đối ATGT phục vụ nhân dân đi lại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, phục vụ hoạt động đi lại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, các sự kiện văn hóa chính trị, các hoạt động chào mừng Tết…đồng thời, để thống nhất trong chỉ đạo, điều hành công tác đảm bảo TTATGT, Cục Cảnh sát giao thông đã triển khai quyết liệt các kế hoạch phòng ngừa chống ùn tắc.

Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT đánh giá cao công tác đảm bảo ATGT của CATP Hà Nội.

Tại hội nghị, Cục CSGT yêu cầu các Phòng CSGT CA TP Hà Nội và các tỉnh giáp ranh thường xuyên tiến hành công tác điều tra cơ bản các tuyến, địa bàn quản lý, khu vực các bến xe, nhà ga, điểm giao cắt giữ đường bô – đường sắt; các điểm tổ chức sự kiện... để chủ động xây dựng phương án cảnh báo, hướng dẫn phân luồng giao thông từ xa, hạn chế thấp nhất xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, trục chính, cửa ngõ Thủ đô. Khi phát hiện xảy ra ùn tắc, các đơn vị phải nhanh chóng phối hợp hiệu quả giải quyết ngay ùn tắc, không để xảy ra ùn tắc kéo dài.

Đồng thời, chủ động tiếp nhận thông tin về ùn tắc giao thông của các cơ quan truyền thông để kịp thời tổ chức phân luồng các tuyến đường, vị trí ùn tắc để thông tin rộng rãi đến người tham gia giao thông biết, chọn lộ trình, tránh đi vào các khu vực ùn tắc, tuân thủ điều tiết phân luồng của lực lượng chức năng.

Nâng cao tính chủ động, hiệu quả trong công tác phối hợp

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị cũng đã cùng nhau nhìn nhận những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, xử lý vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Trên cơ sở đó, các đơn vị cũng trình bày phương án, kế hoạch, biện pháp phòng ngừa ùn tắc.

Cùng với đó, hoạt động đảm bảo TTATGT, phòng chống ùn tắc, nhất là công tác nghiên cứu, khảo sát thực trạng tình hình tổ chức giao thông, lưu lượng phương tiện đông (tập trung vào các khu vực, tuyến đường đang thi công sửa chữa); công tác tham mưu lãnh đạo Công an các địa phương và các đơn vị liên quan để yêu cầu tạm dừng thi công và hạn chế lưu thông của một số phương tiện theo tuyến, giờ cao điểm nhằm hạn chế ùn tắc giao thông cũng được các địa biểu báo cáo trước hội nghị...

Đại diện lãnh đạo Phòng CSGT CA Hà Nam báo cáo các phương án đảm bảo TTATGT, chống ùn tắc giao thông tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh, CSGT Hà Nội và các đơn vị địa phương tham gia phối hợp phân luồng, giải quyết ùn tắc giao thông khi có ùn tắc giao thông phải đảm bảo tính thống nhất; bố trí đủ lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ chỉ huy điều khiển giao thông, điều tiết, phân luồng giao thông, lên phương án cụ thể bảo đảm an toàn, thông suốt cho người tham gia giao thông.

Các địa phương cần chủ động nắm bắt tình hình TTATGT, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát cơ động, kịp thời phát hiện, báo cáo, giải quyết sự việc, vấn dề phức tạp liên quan đến TATTGT. Chủ động, linh hoạt trong việc triển khai thực hiện phương án giải quyết ùn tắc giao thông (có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, lực lượng tham gia); các đơn vị địa phương liên quan có trách nhiệm phối hợp dưới sự chỉ đạo và điều tiết chung của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố và Cục Cảnh sát giao thông.

CSGT Hà Nội sẵn sàng các phương án phân luồng từ xa, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời nắm thông tin các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thể dục, thể thao lớn trên địa bàn Thành phố, các đoàn nguyên thủ, chương trình hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước để xây dựng các Kế hoạch, phương án dẫn và bảo vệ an toàn, thông suốt các hoạt động, sự kiện.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cơ động, bảo đảm khép kín thời gian, địa bàn, kịp thời phát hiện, báo cáo, giải quyết các sự việc, vấn đề phức tạp phát sinh liên quan đến trật tự, an toàn giao thông; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Thông tin chỉ huy CATP và Trung tâm điều khiển Đèn tín hiệu giao thông…, kịp thời thông báo đến các đơn vị để huy động lực lượng phối hợp phân luồng giao thông, giải quyết các sự cố phát sinh trên tuyến giao thông, phòng ngừa, giải tỏa ùn tắc giao thông...

CSGT các địa phương giáp ranh Hà Nội tăng cường xử lý các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông như nồng độ cồn, ma túy.

Phòng CSGT Công an các địa phương có liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông như: nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, không nhường đường xe được quyền ưu tiên, chở quá số người quy định... Tập trung trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm, đặc biệt là các tuyến đường hướng về trung tâm TP Hà Nội.

Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác nắm tình hình, dự báo trên các tuyến đường trọng điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông để kịp thời báo cáo, đề xuất với Cục CSGT chỉ đạo kịp thời, đồng bộ. Thực hiện cấm, hạn chế phương tiện trọng tâm là xe tải, container khi cói ùn tắc giao thông theo phương án phần luồng từ xa của Cục CSGT hoặc chỉ đạo khác của lãnh đạo Cục và Ban giám đốc.

Bên cạnh đó, các đơn vị địa phương cũng cần tập trung kiểm tra, đôn đốc và chấn chỉnh việc chấp hành quy trình công tác của cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ. Muốn tạo hiệu quả và mang tính bền vững, các lực lượng phải tập trung công tác điều tra cơ bản. Tăng cường phối hợp, bố trí lực lượng thường trực làm nhiệm vụ tại các khu vực trạm thu phí để kịp thời thông tin liên lạc các đơn vị liên quan phối hợp phân luồng từ xa...Các đơn vị cũng cần chủ động phối hợp các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động đảm bảo TTATGT của lực lượng CSGT; kịp thời thông tin rộng rãi, liên tục cho các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình TTATGT, ùn tắc giao thông và các phương án phân luồng, điều tiết giao thông của lực lượng chức năng để người dân biết, chon lộ trình di chuyển an toàn, thông suốt.

Minh Hải

Các tin khác liên quan