Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Đèn đỏ giao thông
Bài học thích đáng cho các đối tượng tung tin giả mạo trên mạng xã hội
Ngày đăng: 04/03/2020
Đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng CAND, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng dịch Covid-19, một nam thanh niên ở Hải Phòng đã bị xử lý thích đáng.

Ngày 09/01, trên mạng xã hội lan truyền nhau về một bức ảnh có một đồng chí Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ và một người dân đang đeo khẩu trang khi lái xe, trên bức ảnh có nội dung: “Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng” kèm theo đó là các bình luận hết sức thô tục và khiếm nhã của đối tượng đưa tin này. Chỉ sau vài phút đăng lên, bức ảnh đã được chia sẻ trên các trang mạng xã hội cũng như nhận được hàng loạt bình luận trái chiều, gây xôn xao trong dư luận. 

Nhận thấy việc làm này là hết sức nguy hiểm, gây hiểu lầm trong quần chúng nhân dân, đi ngược lại tinh thần, đạo lý của dân tộc ta, nhất là trong lúc cả nước đang chung tay cùng nhau dập dịch Covid-19, Công an Thành phố Hải Phòng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc bức ảnh cũng như đối tượng tung tin này. Chỉ bằng một số biện pháp nghiệp vụ cơ bản đối tượng đã lập tức được lộ diện là: Phạm Kim Q – Sinh năm 1995, trú tại: Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Ngày 21/02, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã mời Q lên làm việc, qua công tác đấu tranh, Q khai nhận: Chính mình là người đã tải ảnh này lên mạng với mục đích để câu like và thu hút mọi người vào bình luận. Sau khi làm việc Q thừa nhận hành vi của mình là sai, vi phạm pháp luật, xúc phạm đến uy tín, danh dự của lực lượng Công an, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Đối tượng Phạm Kim Q làm việc với cơ quan chức năng.

Căn cứ điều 9, điều 57, điều 68 Luật xử lý vi phạm hành chính, căn cứ Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, xét thấy Phạm Kim Q có nhân thân tốt, vi phạm lần đầu, tự nguyện gỡ bài viết, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm, khai báo thành khẩn, thật thà hối lỗi về việc làm của mình, ngày 30/01/2020, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Kim Q số tiền 5.000.000đ (Năm triệu đồng) vì đã có hành vi: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm người khác(Quy định tại điểm g, điều 66, nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2011 của Chính phủ)

Đây cũng là bài học thích đáng cho các đối tượng lợi dụng mạng xã hội đề bôi nhọ người khác cũng như tung tin giả mạo gây hoang mang dư luận nhằm thỏa mãn các mục đích cá nhân của mình.

Lâm Nguyên