Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Trả lời câu hỏi công dân
Ngày đăng: 13/12/2019

Câu hỏi bạn Bùi Kim Ngọc sinh viên trường Đai Học Bách Khoa hỏi một việc như sau: “Trong lớp đại học của em có bạn mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy, có bạn không mua. Em có nên mua không và mua ở đâu?” 

Em và bạn cùng nhau đi shopping, bạn là người lái xe, em ngồi phía sau xe, hai người đều đủ điều kiện tham gia giao thông. Trên đường về, do phóng xe quá tốc độ không làm chủ được tay lái, người bạn đó đâm phải xe đi ngược chiều, khiến người này phải nhập viện cấp cứu. Cảnh sát giao thông đã kịp thời đến lập biên bản và xác định lỗi hoàn toàn từ phía bên xe chúng em. Chúng em cũng rất hối hận và đồng ý bồi thường mọi thiệt hại. Vậy em là người ngồi sau thì có phải chịu trách nhiệm bồi thường hay không?

 Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân tổ chức sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Theo đó, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển ô tô, xe máy… phải mang theo bên mình khi tham gia giao thông. 

Sản phẩm có thể được mua dễ dàng tại các công ty bảo hiểm, mua trực tuyến hoặc ở các đại lý bảo hiểm vì vậy nếu chưa có các chủ xe cần tham gia ngay từ hôm nay để luôn an tâm vì được bảo vệ trước các rủi ro không lường trước có thể xảy ra. Mức phí bảo hiểm hiện nay chỉ ở mức 60.000 đồng/năm đối với xe máy và từ 437.000 đồng/năm trở lên đối với ô tô tùy theo mục đích sử dụng xe. 

Đối với trường hợp này của bạn, theo kết luận của bên cảnh sát giao thông lỗi hoàn toàn xuất phát từ phía bên bạn thì bên bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại. Tuy nhiên trong trường hợp này, trách nhiệm bồi thừơng thiệt hại sẽ là do người điều khiển phải chịu, bạn là người ngồi sau, không trực tiếp lái xe, không trực tiếp gây ra tai nạn nên bạn không phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường. Còn nếu bạn muốn cùng chia sẻ gánh nặng bồi thường với người bạn của mình thì đấy là do hai bên thỏa thuận và xuất phát từ cái tình giữa hai bên.

Anh Nguyễn Tuấn Tú, tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc hỏi: “Nếu mua bảo hiểm xe máy bắt buộc giá 60.000 đồng/năm, tôi có thể được bồi thường ra sao?”

Thực tế cho thấy trong nhiều vụ tai nạn, người gây tai nạn bỏ chạy hoặc không có đủ tiền để bồi thường cho gia đình nạn nhân, khiến họ vừa chịu cảnh đau khổ vì mất người thân lại càng thêm túng quẫn do mất đi trụ cột gia đình.Trong khi đó, nếu chủ xe tham gia bảo hiểm, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn.

Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn có thể bảo vệ bản thân trước các rủi ro tài chính, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, đảm bảo nghĩa vụ khắc phục hậu quả và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.Tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe phần trách nhiệm dân sự này với mức lên đến 100 triệu đồng/1 người/vụ. 

Anh Trần Văn Hoàn tại tỉnh Hòa Bình hỏi “Tôi có người thân bị mất trong một vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết. Người gây tai nạn bỏ chạy nên chúng tôi không biết họ là ai để đòi bồi thường, giờ chúng tôi phải làm sao?”

Anh Hoàn có thể liên hệ Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới để được hỗ trợ tài chính nhân đạo. Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới do các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đóng góp hàng năm, được Bộ Tài chính giao cho Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý kể từ năm 2009.

Trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm, Quỹ sẽ hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/1 người. Quy định này đã hỗ trợ phần nào khó khăn về mặt tài chính cho chủ xe cũng như gia đình nạn nhân, chứng minh được tính ưu việt của chính sách trong thời gian qua. 

Các trường hợp sau sẽ được hỗ trợ nhân đạo:

- Công an không xác định được xe cơ giới gây tai nạn

- Xe gây tai nạn không tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

- Xe gây tai nạn tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới nhưng không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì bị loại trừ bảo hiểm theo quy định của pháp luật, chẳng hạn như lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, lái xe không có giấy phép lái xe  hoặc giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe...