Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Cảnh báo tai nạn giao thông do vượt xe không an toàn
Ngày đăng: 17/04/2020
Trong 2 ngày, 13 và 14/4 trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã xảy ra liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông hậu quả làm chết 3 người, bị thương 2 người. Nguyên nhân dẫn đến 2 vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển xe cơ giới vượt xe không đúng quy định.

Người tham gia giao thông chưa nắm vững quy tắc vượt xe

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 54 vụ tai nạn giao thông làm chết 44 người, bị thương 23 người. Trong đó có 5 vụ tai nạn giao thông do người điều khiển xe cơ giới vượt xe không đảm bảo an toàn làm 06 người chết và 03 người bị thương.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền được chúng tôi thực hiện thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, trong thực tế khi tham gia giao thông vẫn còn một số trường hợp người điều khiển xe cơ giới còn cẩu thả, không chấp hành nghiêm quy tắc về vượt xe dẫn đến xảy ra những vụ tai nạn rất thương tâm, gây bức xúc trong nhân dân.

Điển hình là vụ tai nạn giao thông xảy ra chiều ngày 13/4 trên tuyến quốc lộ 57, địa bàn xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách. Do một chút vô ý mà vợ chồng anh Nguyễn Văn Ri và chị Nguyễn Thị Ba ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long phải rời xa gia đình vĩnh viễn. Theo nhân chứng kể lại, vào lúc xảy ra tai nạn anh Ri điều khiển xe mô tô biển số 64B1 – 769.51 đang vượt một xe mô tô ba bánh đang chạy cùng chiều phía trước thì đụng với xe mô tô 2 bánh chạy ngược chiều. Do va chạm mạnh nên anh, chị đã tử vong tại bệnh viện sau đó vài giờ.

Cùng giống như trường hợp của anh Nguyễn Văn Ri, vào lúc 18 giờ 35 ngày 14/4 anh Hồ Văn Thao, sinh năm 1976, ngụ xã Tân Thiền, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre điều khiển xe gắn máy biển số 64 – 559LA tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 57 khi đến khu vực Km27+400 khi anh Thao thực hiện thao tác vượt xe mô tô ba bánh đang chạy cùng chiều phía trước thì liền bị va chạm xe ô tô tải chạy ngược chiều. Hậu quả làm anh Hồ Văn Thao tử vong tại hiện trường.

Nguyên nhân chính của 2 vụ tai nạn giao thông trên là do người điều khiển xe cơ giới đã thực hiện không đúng về quy tắc vượt xe. Cụ thể, đã vượt xe khi trong đoạn đường định vượt có xe chạy ngược chiều là không đúng quy tắc của Luật giao thông đường bộ.

           Quy định của pháp luật về vượt xe

Tại Điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định nghiêm cấm người tham gia giao thông thực hiện hành vi điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.

Khi vượt xe, người điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông phải thực hiện một số quy định tai Điều 14, Luật giao thông đường bộ như sau:

Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Nhiều vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vượt ẩu.

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Người tham gia giao thông không được vượt trong các trường hợp như sau: Không bảo đảm các điều kiện như phía trước đoạn đường định vượt có chướng ngại vật, có xe chạy ngược chiều hoặc xe phía trước đang vượt một xe khác. Trên cầu hẹp có một làn xe, tại các vị trí đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế. Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt. Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt. Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Vượt xe là một trong những quy tắc giao thông mà hầu như trong quá trình tham gia giao thông ai cũng phải thực hiện. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mình và những người xung quanh, khi tham gia giao thông người điều khiển xe cơ giới cần tập trung chú ý quan sát, tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đặc biệt phải vượt xe đúng quy tắc giao thông – Thượng tá Nghĩa chia sẻ.

                                                                                             Hữu Trí