Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Bình Định: Hiệu quả từ việc chủ động triển khai tổng kiểm soát phương tiện giao thông
Ngày đăng: 21/05/2020
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 65 vụ TNGT, làm chết 51 người, bị thương 32 người. Dù số người bị thương giảm nhưng số vụ và số người chết vì TNGT lại tăng, vì vậy, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn tỉnh chủ động mở đợt tổng kiểm soát, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm các phương tiện bắt đầu từ ngày 25/4 đến 14/6.

Chủ động nắm tình hình, triển khai hiệu quả công tác đảm bảo an toàn giao thông

Thông qua công tác điều tra, giải quyết các vụ TNGT, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phân tích kỹ về tình hình TNGT, nhất là đánh giá nguyên nhân, đối tượng và khung giờ thường xảy ra tai nạn, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý đối với từng loại phương tiện theo từng tuyến, địa bàn. Thực tế công tác này đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp cho tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh từng bước được cải thiện. Cụ thể, nếu như trong tháng 4. 2020 toàn tỉnh xảy ra 18 vụ TNGT, làm chết 21 người và bị thương 3 người; thì sau gần 1 tháng ra quân cao điểm tổng kiểm tra các phương tiện, toàn tỉnh chỉ xảy ra 4 vụ TNGT, làm 2 người chết và 4 người bị thương.

Trong đợt cao điểm tổng kiểm soát này, CSGT sẽ tiến hành dừng tất cả phương tiện để kiểm tra, kiểm soát và sẽ tiến hành đo nồng độ cồn, test nhanh ma túy đối với người có biểu hiện nghi vấn. Do đó, sau khi dừng phương tiện, lực lượng CSGT cũng sẽ kiểm soát 4 loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gồm: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với ôtô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác như giấy phép vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm...

Bên cạnh việc huy động lực lượng, trang thiết bị nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ, thì lực lượng CSGT vẫn song song tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới hình thức trưc quan, trong đó chú trọng vào các nhóm đối tượng có nguy cơ gây TNGT cao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là vào khung thời gian thường xảy ra TNGT (từ 18 - 24 giờ); tăng cường thực hiện việc kiểm tra nồng độ cồn ở tất cả các tuyến đường giao thông trong tỉnh và thường xuyên thay đổi địa điểm, địa bàn kiểm tra.

Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó giám đốc CA tỉnh, nhấn mạnh: “Mục đích của đợt cao điểm kiểm soát phương tiện giao thông lần này nhằm giúp người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ. Do vậy, lực lượng CSGT từ tỉnh đến huyện đều tăng cường nhiều biện pháp, vừa mật phục hóa trang, lưu động ghi hình; vừa lập chốt để kiểm tra xử lý, đảm bảo khép kín tuyến, địa bàn. Đặc biệt, CA tỉnh chỉ đạo phòng CSGT tỉnh tăng cường phối hợp với CA các địa phương kiểm tra, xử lý mạnh đối với phương tiện là mô tô, xe gắn máy”.

 CSGT Bình Định cương quyết xử lý đối với thanh, thiếu niên vi phạm.

Xử lý nghiêm các vi phạm về giao thông

Qua thực tế các vụ TNGT và những vi phạm của người tham gia giao thông gần đây, đợt tổng kiểm tra các phương tiện giao thông lần này được CSGT toàn tỉnh tập trung xử lý mạnh các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạnh lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn và quá tải, chở hàng rơi vãi; thời gian tập trung vào khung giờ thường xảy ra TNGT theo thực tế tình hình ở từng nơi và do địa phương quyết định, đảm bảo hiệu quả, kiềm chế giảm TNGT. Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng phòng CSGT, CA tỉnh, đáng giá: “Gần đây, có không ít vụ TNGT nghiêm trọng, gây chết người liên quan đến đối tượng thanh thiếu niên. Do đó, việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông ở lứa tuổi này được CSGT toàn tỉnh chú trọng hơn. Hiện, trên các tuyến quốc lộ luôn duy trì các tổ tuần tra kiểm soát trên đường, kết hợp ghi hình xử lý nguội, nhằm phòng ngừa tối đa việc thanh thiếu niên điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, tụ tập dàn hàng ngang, đua xe trái phép”.

Điều đặc biệt của đợt tổng kiểm soát các phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh lần này, là các lỗi vi phạm đều áp dụng mức xử lý cao nhất và tạm giữ phương tiện theo quy định. Do đó, sau gần 1 tháng ra quân, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản xử phạt 5.205 trường hợp, tạm giữ 718 phương tiện và tước 396 giấy phép lái xe, tổng tiền phạt trên 3 tỷ đồng.

Ngày 15.5, trùng thời điểm CSGT cả nước ra quân tổng kiểm soát các phương tiện giao thông, phóng viên ghi nhận lực lượng chức năng toàn tỉnh cũng đã tổ chức nhiều tổ chuyên đề xử lý phương tiện vi phạm theo từng khu vực, và nội dung riêng bảo đảm khép kín thời gian, địa bàn. Không chỉ chốt chặn tại các điểm cố định, CSGT toàn tỉnh còn tuần tra lưu động trên các tuyến đường, lập biên bản xử phạt tại chỗ và sử dụng camera để ghi hình phạt nguội…nhìn chung người tham gia giao thông đều chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng CSGT.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Huy Thông, chủ xe khách chạy tuyến Bắc – Nam, rằng: “Tôi hoàn toàn ủng hộ việc CSGT ra quân xử lý giao thông trên đường thường xuyên, có như vậy mọi người sẽ tuân thủ tốt các nguyên tắt giao thông hơn. Tôi thấy không phiền hà gì hết, việc của mình là cứ đi đúng phần đường, đúng tốc độ, đúng số người quy định.. việc kiểm tra của CSGT cũng chỉ thêm vài phút rồi tiếp tục hành trình thôi, đây là việc nên làm”.

Tăng cường kiểm tra tải trọng lưu động trên các tuyến giao thông.

Có thể nói, để thực hiện thành công mục tiêu giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí ở mức dưới 10%, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, mỗi người cần nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, từ những thói quen như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, đã uống rượu bia thì không lái xe… để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Hồng Phúc, Kim Anh