Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Từ 1/7, người dân có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến
Ngày đăng: 02/07/2020
Người vi phạm giao thông trên toàn quốc có thể nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua mạng, thông qua cổng dịch vụ công Quốc gia.

Sáng 1/7, Văn phòng Chính phủ họp báo công bố bổ sung thêm 5 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, trong đó có dịch vụ cấp mới, đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải; nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên toàn quốc cấp độ 4.

Trong đó, việc nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được nhiều người dân quan tâm.

Thời gian qua, việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua mạng của Cổng DVCQG rất được người dân quan tâm. Số liệu của Văn phòng Chính phủ cho hay, đã có khoảng 16.000 lượt tra cứu, thực hiện. Cảnh sát giao thông (CSGT) đã cung cấp gần 11.000 dữ liệu về các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, Văn phòng Chính phủ thừa nhận, số lượng nộp phạt trực tuyến thành công thấp với các lý do được đưa ra là: phạm vi thí điểm còn hẹp (5 địa phương đối với thẩm quyền xử phạt của Phòng CSGT và các đơn vị thanh tra giao thông thuộc Tổng cục Đường bộ). Bên cạnh đó là tâm lý, thói quen của người dân còn e ngại khi thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT: người dân khi nộp phạt trực tuyến sẽ tiết kiệm chi phí, công sức đi lại.

Do đó, để nâng cao chất lượng phục vụ, từ 1.7, việc nộp phạt sẽ được mở rộng. Cụ thể, việc nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với thẩm quyền xử phạt của Thanh tra giao thông; của các đơn vị thuộc cấp phòng trở lên của cảnh sát giao thông sẽ được thực hiện trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Thời gian hệ thống cập nhật quyết định xử phạt 7 ngày.

Sau 7 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia theo địa chỉ dichvucong.gov.vn để nhập số biên bản vi phạm hành chính; ngày, tháng, năm vi phạm; họ và tên sẽ tìm ra quyết định, số tiền bị xử phạt. Sau đó thực hiện các bước thanh toán qua ngân hàng/trung tâm thanh toán, nhận biên lai.

Cảnh sát giao thông căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ cho người dân qua bưu điện. Như vậy, người dân không phải đến các kho bạc, ngân hàng nộp tiền và đến trụ sở công an lấy lại giấy tờ, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT: Hiện nay, lực lượng CSGT đã triển khai tới 63 tỉnh, thành phố, với dữ liệu đó, tất cả các quyết định xử phạt cấp Trưởng phòng buộc phải vào phần mềm mới in được quyết định. Cục CSGT sẽ phối hợp chặt chẽ với Kho bạc để có mã định danh, thống nhất từ biên bản tới quyết định.

“Hiện nay, đã nhập tổng số khoảng 65% tổng số biên bản vi phạm, dự kiến hết năm nay triển khai đồng bộ 100% các biên bản xử phạt sẽ được xử phạt trên phần mềm, và được gửi tới công an cá địa phương. Triển khai tới cấp huyện phải đầu tư thêm. Cục CSGT tiếp tục cải cách mạnh hơn nữa để phục vụ người dân. Trong thời gian tới, Cục CSGT sẽ tiếp tục phối hơp với Tổng cục thuế để nộp lệ phí trước bạ qua điện tử, đăng ký xe cho người dân qua điện tử, làm sao thuận tiện nhất cho người dân, giảm thời gian và chi phí cho người dân”, Đại tá Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh.

Minh Hải