Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Mức phạt người điều khiển xe mô tô mang vác vật cồng kềnh
Ngày đăng: 28/08/2020
Bạn Mạnh Hùng ở Ninh Bình hỏi: Tôi có đi xe máy chở em trai tôi vác theo đoạn thang gỗ dài khoảng 7m. Tôi bị Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt lỗi chở người ngồi trên xe mang vác vật cồng kềnh. Xin hỏi quy định về lỗi trên ở đâu và với lỗi trên thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ban biên tập xin trả lời bạn như sau:

Điểm d Khoản 3 và điểm a Khoản 4 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy không được sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh; Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được mang, vác vật cồng kềnh. 

 

 

Như vậy, theo quy định của pháp luật giao thông, người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy không được mang vác vật cồng kềnh khi tham gia giao thông. Trường hợp bạn điều khiển chở người ngồi sau xe máy mà vác theo một chiếc thang gỗ dài 7m là mang vác theo vật cồng kềnh và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

BBT