Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Mức phạt ô tô tải chở người trên thùng xe
Ngày đăng: 30/09/2020
Bạn Nguyễn Đức Cảnh ở TP.Hồ Chí Minh hỏi: Tôi có điều khiển xe ô tô tải khi đi dọc đường gần tới nhà thì có 01 người bà con xin đi nhờ, tôi đã chở người đó trên thùng xe. Như vậy có bị phạt gì không và nếu bị phạt thì mức cụ thể được quy định như thế nào?

Ban biên tập xin trả lời bạn như sau:

Quy định về vận tải hàng hóa bằng xe ô tô:

Tại khoản 2 Điều 72 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định các phương tiện vận tải hàng hóa bằng xe ô tô không được chở người trong thùng xe, trừ trường hợp:

- Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;

- Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;

- Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy nếu không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì việc chở người trong thùng xe của ô tô là hành vi không được thực hiện.

 

Quy định mức phạt ô tô tải chở người trên thùng xe:

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định như sau:

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy (điểm c khoản 2 Điều 24);

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm a khoản 9 Điều 24).

Như vậy theo quy định với trường hợp của bạn, xe bạn là xe ô tô tải chở hàng hóa nhưng bạn đã chở thêm một người trên thùng xe. Do đó với hành vi này bạn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

BBT