Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Cục CSGT tổ chức Hội nghị CSGT năm 2021
Ngày đăng: 15/12/2020
Sáng ngày 14/12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã tổ chức Hội nghị CSGT toàn quốc năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị còn có các đồng chí Phó Cục trưởng Cục CSGT; đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; lãnh đạo Công an một số tỉnh, thành phố; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Cục CSGT và lãnh đạo Phòng CSGT toàn quốc. 

Các đồng chí lãnh đạo tham dự hội nghị.

Năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, lực lượng CSGT đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu với Bộ Công an có những chỉ đạo quan trọng mang tính chiến lược trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội; đồng thời tham gia bảo đảm TTATGT, dẫn đoàn phục vụ các hội nghị, sự kiện chính trị lớn, quan trọng của đất nước, trọng tâm là đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và các kỳ họp của Quốc hội khóa XIV.

Việc triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT đã mang lại kết quả tích cực, tình hình TTATGT đã có những chuyển biến rõ rệt, tai nạn giao thông giảm sâu cả 03 tiêu chí so với năm 2019; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông đạt kết quả cao, tạo chuyển biến lớn về TTATGT, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT báo cáo tại hội nghị.

Theo đó, tình hình TNGT, toàn quốc xảy 13.348 vụ, làm chết 6.180 người, bị thương 9.959 người. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 2.546 vụ (-16,02%), giảm 790 người chết (-11,33%), giảm 2.207 người bị thương (-18,14%). Kết quả xử lý vi phạm TTATGT trong năm 2020, CSGT toàn quốc đã lập biên bản xử lý 3.274.828 trường hợp vi phạm TTATGT, tước 282.565 giấy phép lái xe, tạm giữ 541.754 phương tiện. Trong đó, phát hiện xử lý 170.107 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 1.337 trường hợp lái xe dương tính với ma túy. Trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, phá 03 chuyên án; phát hiện 6.482 vụ, bắt giữ 5.467 đối tượng có dấu hiệu phạm tội trên các tuyến giao thông; thu giữ nhiều tang vật, hàng hóa chuyển các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục CSGT đã tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an hoàn thành dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; việc xây dựng các Thông tư liên quan đến công tác được thực hiện đúng tiến độ, có chất lượng, bám sát thực tiễn. Triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ trong công tác bảo đảm TTATGT (Kết luận số 45-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư; Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 – 2021...); đồng thời thực hiện nghiêm túc việc rà soát đội ngũ cán bộ theo khung tiêu chuẩn 4 cấp của Bộ Công an; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy; trình độ CBCS ngày càng được nâng tầm, có chất lượng, đáp ứng được nhiệm vụ được giao; Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm TTATGT, gắn liền với cải cách thủ tục hành chính đã có những bước tiến quan trọng, dần đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ công tác và tạo sự thuận lợi cho người dân, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. CSGT Công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí xây dựng các kế hoạch tuyên truyền chuyên đề và triển khai đi thực tế địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật về TTATGT gắn với tuyên truyền về công tác bảo đảm TTATGT và hoạt động của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm TTATGT…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận về các giải pháp đảm bảo đảm bảo TTATGT, phòng chống tội phạm, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đề xuất phương hướng giải quyết. Trong đó, một số điểm các đại biểu nhấn mạnh là: công tác tổ chức giao thông còn chưa hợp lý, chặt chẽ, tiềm ẩn nguy cơ TNGT; nhiều kiến nghị của CSGT về khắc phục bất cập trong tổ chức giao thông chậm hoặc không được khắc phục...

Thứ trưởng, Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh lại các chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và đồng chí Thủ tướng Chính phủ đối với lực lượng Công an tại Hội nghị Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020 của Đảng bộ Công an Trung ương và Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh các sự kiện chính trị lớn trong năm vừa qua như phòng chống đại dịch COVID -19, phòng chống lụt bão; các hoạt động của năm Chủ tịch ASEAN...khẳng định lực lượng Công an, trong đó có CSGT là những lực lượng tuyến đầu, đóng góp lớn trong thành công của các sự kiện; được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương lực lượng CSGT đã nỗ lực triển khai các yêu cầu, nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ Công an trong công tác đảm bảo TTATGT, trong đó việc triển khai thực hiện Nghị định 100 đã tạo được sức lan toả lớn trong cán bộ, nhân dân.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu lực lượng CSGT tiếp tục làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, trong đó công tác điều tra phải đảm bảo chính xác, bám sát thực tế.

 “Năm 2021 là năm đầu của thập niên mới, nhiệm kỳ mới, dự báo tình hình dịch bệnh, thiên tai vẫn diễn biến phức tạp, trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn ảnh hưởng đến ANTT, ATGT. Chính vì vậy, chúng ta phải nỗ lực phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh và yêu cầu, Cục CSGT phối hợp với các đơn vị chức năng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực đảm bảo ATGT; ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ công tác. Đổi mới công tác tuyên truyền làm sao để người dân dễ nhớ, dễ hiểu, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên tuyến giao thông như: buôn lậu, vận chuyển ma tuý, cướp, cướp giật...; đấu tranh với tình trạng lái xe sử dụng bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn giả. 

“Công tác đấu tranh chống tội phạm phải làm tăng uy lực của CSGT, để tội phạm thấy có CSGT trên đường không dám hoạt động” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Đối với tình trạng chống người thi hành công vụ trong CSGT hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu lực lượng CSGT phải thực hiện đúng quy trình công tác, thường xuyên tập huấn nghiệp vụ để lực lượng làm nhiệm vụ trên đường có kiến thức, kinh nghiệm xử lý các đối tượng có hành vi này; thực hiện tốt kế hoạch liên kết giữa các chốt công tác để truy bắt, xử lý đối tượng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc còn nhấn mạnh đến công tác xây dựng lực lượng CSGT, yêu cầu từng cấp trong lực lượng phải chuyên nghiệp, có đầy đủ kiến thức pháp luật, kỹ năng công tác để thực hiện nhiệm vụ. 

“Các đồng chí phải  xây dựng quy chế của CSGT đảm bảo tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình công tác đối với từng vị trí công tác. Rà soát công tác trang thiết bị của từng đơn vị, nếu thiếu trang bị thêm, thừa thu về để điều chỉnh cho phù hợp”. – đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu từ nay đến trước trong sau Tết cần tập trung quan tâm đấu tranh với vi phạm nồng độ cồn, ma tuý; quan tâm đối tượng là xe khách, xe tải. Thực hiện nghiêm Nghị định 100, xử lý nghiêm dừng đỗ trái quy định phòng ngừa tai nạn.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT nêu rõ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, trong thời gian tới Đảng ủy lãnh đạo Cục CSGT sẽ chỉ đạo sâu sát tới lực lượng CSGT toàn quốc trong công tác bảo đảm TTATGT, đặc biệt trong công tác bảo đảm an ninh, phòng chống tội phạm, phải làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, phòng ngừa xã hội, tổ chức đấu tranh với các loại tội phạm, đối với lực lượng CSGT nếu trên địa bàn vẫn để xảy ra tình trạng TNGT thì sẽ phải chịu trách nhiệm. Thời gian tới, đề nghị lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT và CSGT Công an các đơn vị địa phương trú trọng trong công tác xây dựng các văn bản pháp luật, có trách nhiệm trong tham gia sửa đổi pháp luật liên quan đến bảo đảm an ninh trật tự. Tăng cường hiệu quả các giải pháp bảo đảm TTATGT, tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là xây dựng hệ thống camera giám sát để đạt hiệu quả trong công tác TTKS – XLVP, kịp thời xử lý nghiêm đối với các hành vi là nguyên nhân chính dẫn tới TNGT, ùn tắc giao thông, đồng thời khảo sát các tuyến giao thông để kịp thời phát hiện các điểm đen giao thông để kiến nghị tới các đơn vị liên quan để kịp thời xử lý, cùng với đó đổi mới hình thức tuyên truyền để đạt hiệu quả trong công tác giáo dục, pháp luật đối với người tham gia giao thông…

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm.

Lệ Quyên, Minh Hải.