Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Xuất hiện đối tượng lừa đảo “phạt nguội” tại Huế
Ngày đăng: 12/08/2021
Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên toàn quốc xuất hiện các đối tượng tự xưng là tổng đài viên của Cảnh sát giao thông (CSGT) gọi điện thông báo xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) qua hình ảnh (thường gọi là “phạt nguội”) rồi yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP của ngân hàng để chiếm đoạt tài sản. Mới đây, thủ đoạn lừa đảo này cũng đã xuất hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Ngọc T, sinh năm 1963, trú tại đường Điện Biên Phủ, thành phố Huế đến Phòng CSGT Công an tỉnh trình báo sự việc: Cách đây chưa lâu, ông nhận được cuộc gọi vào máy điện thoại di động từ số +84845420916 với nội dung có một người lạ tự xưng là cán bộ CSGT thông báo ông đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ với lỗi vượt đèn vàng. Tiếp đó, người gọi điện yêu cầu ông T cung cấp nhiều thông tin cá nhân để tiến hành các thủ tục xử lý vi phạm với hình thức “phạt nguội”. Nhận thấy cuộc gọi có nhiều điểm đáng nghi vấn, với tinh thần cảnh giác cao, ông T đã không cung cấp các thông tin cá nhân theo yêu cầu, đồng thời đến cơ quan công an để trình báo.

Được biết, trong thời gian qua, Cục CSGT liên tục nhận được nhiều cuộc gọi của người dân phản ánh việc bị những số điện thoại lạ (+84 906077811; +84 906071895… và số điện thoại không xác định) gọi đến tự xưng là số tổng đài CSGT (Cục CSGT, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương trên toàn quốc…) thông báo đến người nghe điện thoại về việc họ có biên lai "phạt nguội" do vi phạm TTATGT. Theo đó, các đối tượng này tự xưng là tổng đài viên của CSGT và thường đặt ra những câu hỏi: "Anh (chị) đã nhận được biên bản xử phạt chưa? Hoặc anh (chị) gây tai nạn giao thông (có thời gian, địa điểm)… đến nay đã quá thời hạn xử lý; đề nghị anh (chị) cung cấp số biên bản, nếu chưa nhận được biên bản, yêu cầu anh (chị) cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, CCCD, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để (Cục CSGT, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác…) cung cấp cho anh (chị) số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt…

Phòng CSGT xử lý “phạt nguội” tại trụ sở.

Sau đó, các đối tượng này sẽ yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý "phạt nguội". Tiếp đó, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Thượng tá Hồ Quốc Văn, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh khẳng định: Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 100/2019/ NĐ- CP của Chính phủ quy định về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT tất cả các trường hợp vi phạm TTATGT được phát hiện thông qua hệ thống giám sát hoặc các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đều được lực lượng CSGT gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm đề nghị tới đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý "phạt nguội". Ngoài ra, chủ phương tiện được Công an xã, phường, thị trấn mời tới trụ sở để tiếp nhận thông báo của CSGT, hoặc khi đi đăng kiểm phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về trường hợp vi phạm và đề nghị tới đơn vị CSGT phát hiện vi phạm để xử lý. Do vậy, khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết đến trụ sở đơn vị CSGT ra thông báo để làm việc.

Như vậy, Cục CSGT, CSGT các đươn vị địa phương không gọi điện thoại thông báo vi phạm TTATGT, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào. Ngoài ra, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này, cảnh giác với các cuộc gọi thông báo liên quan đến biên lai “phạt nguội”vi phạm TTATGT. Không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ email) cho bất kỳ ai và khi nhận được những cuộc gọi với các yêu cầu như trên, mọi người cần trình báo đến cơ quan Công an để có biện pháp xử lý.

                                               Hương Giang