Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
TNGT tăng sau một tuần TP Hồ Chí Minh trở lại trạng thái “bình thường mới"
Ngày đăng: 15/10/2021
Sau một tuần Thành phố Hồ Chí Minh trở lại trạng thái bình thường mới, tình hình TNGT đường bộ xảy ra trên địa bàn Thành phố tăng cả 02 tiêu chí là số vụ, số người chết.

Kể từ ngày 01/10, Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, việc giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố hiện nay đã được nới lỏng, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, vận tải được phép hoạt động trở lại, nên lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông đông hơn trước. Tuy nhiên, tình hình hiện nay cũng cho thấy, người tham gia giao thông thường xuyên vi phạm các lỗi mang tính chủ quan của người điều khiển phương tiện như: lưu thông quá tốc độ quy định; đi không đúng làn đường, phần đường; vi phạm về dừng đỗ xe; lưu thông đường cấm, giờ cấm… dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

CSGT ra hiệu lệnh dừng xe máy lưu thông vào phần đường dành cho ô tô

Qua thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS), từ ngày 01/10 đến ngày 07/10, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra 32 vụ TNGT, làm 12 người chết; so với cùng kỳ năm trước tăng 02 vụ, tăng 03 người chết. Qua phân tích 12 vụ TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT là do người điều khiển phương tiện không chú ý quan sát gây TNGT chiếm 50% số vụ; không giữ khoảng cách an toàn chiếm 16% số vụ.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông

Như vậy, cùng một thời điểm, năm 2021 với lưu lượng và mật độ phương tiện tham gia giao thông thấp hơn so với năm 2020, nhưng số vụ và số người chết vì TNGT lại cao hơn. Điều này không những đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các cơ quan chức năng trong việc tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn Thành phố, mà còn đặt ra cho người tham gia giao thông yêu cầu cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

Phòng CSGT ĐB-ĐS đã và đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp trong quá trình tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trực tuyến cho học sinh, sinh viên; đồng thời phối hợp các cơ quan báo đài đưa tin cảnh báo người dân phòng tránh TNGT… Bên cạnh đó, Phòng CSGT ĐB-ĐS huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp các lực lượng tăng cường bố trí lực lượng TTKS công khai, hóa trang để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, các hành vi vi phạm về TTATGT, trật tự xã hội nhất là các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Qua đó, lực lượng CSGT Thành phố đã lập biên bản xử lý 3.757 trường hợp vi phạm, nộp kho bạc Nhà nước hơn 8 tỷ đồng. Trong đó, có 419 trường hợp chạy xe quá tốc độ quy định, 377 trường hợp dừng đỗ không đúng quy định, 238 trường hợp lưu thông ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh đèn của tín hiệu giao thông; 571 trường hợp lưu thông không đúng phần đường; tạm giữ 09 xe ôtô, 221 xe môtô; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 198 trường hợp.

Trong thời gian tới, Phòng CSGT ĐB-ĐS dự báo tình hình TTATGT diễn biến phức tạp do số lượng người từ các tỉnh về quê qua địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; sự hoạt động trở lại của các cơ sở sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa giữa các tỉnh, thành dẫn đến mật độ phương tiện lưu thông tăng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao. Do đó, để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông, Phòng CSGT ĐB-ĐS khuyến cáo người dân nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và yêu cầu kiểm soát của lực lượng chức năng; khi lái xe phải tập trung quan sát, tuân thủ hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu; đi đúng phần đường, làn đường quy định;  chú ý tốc độ và khoảng cách an toàn cho phép; tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu bia; đồng thời luôn kiểm tra phương tiện đảm bảo an toàn trước khi tham gia giao thông. Ngoài ra, đối với các bậc phụ huynh cần quản lý con, em mình không điều khiển xe từ 50 phân khối trở lên khi chưa có giấy phép lái xe…

Phòng CSGT ĐB-ĐS mong người dân sau khi trải qua thời gian cùng Thành phố kiên cường chống dịch sẽ sớm vượt qua mọi khó khăn, ổn định cuộc sống; đồng thời tiếp tục đồng hành cùng lực lượng CSGT trong việc đảm bảo duy trì ổn định TTATGT trên địa bàn Thành phố vì tính mạng, sức khỏe người dân luôn là trên hết, trước hết.

 Đoàn Văn Qưới