Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Đi ngược chiều trên đường: Vô tình hay thiếu ý thức?
Ngày đăng: 10/12/2021
Có thể khẳng định đi ngược chiều đa phần là do ý thức của người tham gia giao thông trên đường. Việc thiếu ý thức này dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường...

Thời gian gần đây, tình trạng các phương tiện xe hai bánh vi phạm đi ngược chiều diễn ra rất phổ biến, xảy ra cả trong các tuyến đường nội đô và trên các tuyến đường quốc lộ. Hầu hết những trường hợp xe hai bánh đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều” là do người điều khiển phương tiện muốn tiết kiệm thời gian, rút ngắn quãng đường phải đi hoặc trong các tuyến nội đô tại các ngã tư có đèn tín hiệu nhằm giải quyết công việc cá nhân mà không quan tâm đến việc chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Nguyên nhân dẫn đến việc đi ngược chiều đa phần là do ý thức của người tham gia giao thông trên đường. Hành vi đó không chỉ  thể hiện sự coi thường pháp luật của người điều khiển phương tiện khi tham giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính người điều khiển phương tiện đi ngược chiều cũng như  đối với các phương tiện tham gia giao thông khác

Hình ảnh người tham gia giao thông đi ngược chiều tại đường Trần Nguyên Hãn

Theo ghi nhận,  trên tuyến đường Trần Nguyên Hãn, Thành phố Hải Phòng vào giờ cao điểm, lợi dụng lúc lực lượng chức năng đang tiến hành điều tiết và hướng dẫn giao thông tại nút giao cắt, rất nhiều người điều khiển phương tiện xe hai bánh cố tình đi vào phần đường có biển báo cấm đi ngược chiều để lưu thoát nhanh và tiết kiệm thời gian. Trong khi đó, lượng phương tiện lưu thông đúng chiều đường cũng rất cao. Tình trạng vi phạm này vô tình khiến cho giao thông trở lên lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông cục bộ.

Tại Khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/ NĐ- CP phạt tiền từ  1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi: Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Ngoài hình thức phạt tiền người điều khiển phương  tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Điểm b, khoản 10, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Do vậy mỗi người tham gia giao thông cần nâng cao hơn nữa ý thức tự giác trong việc chấp hành Luật giao thông  đường  bộ nhằm xây dựng văn hóa giao thông và đảm bảo an toàn cho bản thân.

                                                                                       Cao Sơn