Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cao điểm bảo đảm TTATGT
Lái xe ngỡ ngàng khi bị xử phạt vì đi vào làn thu phí tự động không dừng
Ngày đăng: 01/01/2022
Trong quá trình làm nhiệm vụ vào ngày đầu tiên của năm mới 2022, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và Hà Nội – Hải Phòng đã tuyên truyền nhắc nhở nhiều lượt phương tiện kinh doanh vận tải chưa chuyển đổi "biển số vàng", chưa lắp camera giám sát và xử lý các trường hợp đi sai làn thu phí không dừng ETC.
CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Nhằm triển khai quyết liệt mạnh mẽ trong việc thực hiện các quy định trong công tác bảo đảm TTATGT từ ngày 1/1/2022, đặc biệt là quy định về xe kinh doanh vận tải phải thực hiện đúng quy định về biển số trước ngày 31/12/2021 theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông của Bộ Công an và việc lắp camera giám sát đúng quy định đối với xe kinh doanh vận tải được quy định tại Nghị định số 10/2020/CP của Chính phủ. Đội TTKSGTĐB cao tốc số 3, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 3) trong quá trình làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên tuyến trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2021, ngoài việc kiểm soát các phương tiện lưu thông trên tuyến như các xe kinh doanh vận tải hành khách, các trường hợp vi phạm không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức tự động không dừng (ETC)… lực lượng CSGT còn phát hiện và tuyên truyền nhắc nhở nhiều lượt phương tiện xe ô tô kinh doanh vận tải chưa thực hiện đúng quy định về chuyển đổi sang “biển số vàng”.

Kiểm soát đối lái xe vận tỉa hành khách.

Có mặt trên tuyến cùng lực lượng CSGT tại trạm thu phí Pháp Vân trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, phóng viên ghi nhận sau khoảng 2h đồng hồ lực lượng CSGT đã dừng kiểm soát hơn hai mươi phương tiện để kiểm soát về việc chấp hành về các quy định vận chuyển hành khách, hàng hóa, chuyển đổi biển số, lắp camera giám sát, đi vào làn ETC không đúng quy định… Trong đó có 03 trường hợp xe kinh doanh vận tải chưa chuyển đổi sang “biển số vàng”; 02 trường hợp lái xe không đủ điều kiện đi vào làn ETC.

Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, các tài đều phân trần lý do “đang làm thủ tục do bận việc nên chưa lắp kịp”. Sau đó lực lượng chức năng đã tuyên truyền và nhắc nhở các lái xe nhanh chóng thực hiện đúng quy định về việc cấp đổi biển số kinh doanh vận tải đúng quy định, với vi phạm trên sẽ bị xử phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân và 4 đến 8 triệu đồng đối tổ chức…

Phương tiện vận tải hành khách chưa kịp chuyển đổi "biển số vàng".

Lái xe Phạm Văn T, điều khiển xe khách biển số 99A-001xx cho hay, trước đó lái xe cũng như công ty đã được lực lượng CSGT nhắc nhở về việc đổi biển số và lắp camera đúng quy định tại trụ sở công ty cũng như khi tham gia giao thông nhưng do công việc bận cộng thêm dịch bệnh và hôm nay mới là hôm quá hạn đầu tiên nên chưa kịp chuyển đổi, trước đó công ty đã làm thủ tục đổi biển số trước đó rồi…ngay sau ngày hôm nay khi lực lượng CSGT tiếp tục nhắc nhở sẽ về hoàn thành thủ tục rồi mới hoạt động trở lại.

Lái xe đi nhầm làn ETC đang phân trần với CSGT.

Đối với lái xe ô tô Morning mang BKS 30E-181.xx do bà Ng.Th.H. (SN 1970 ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) điều khiển vi phạm lỗi đi nhầm làn ETC. Ngay sau khi vào chốt CSGT, bà H phân trần do không đi ra khỏi Hà Nội nhiều, nên không biết đi sang làn ETC khi xe chưa dán thẻ thu phí tự động là vi phạm. Bà H cho biết, với sự lơ đễnh này phải trả giá 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Kiểm tra camera hành trình và các hoạt động kinh doanh vận tải khác.

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Lê Văn Chiển, Phó đội trưởng Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 3, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 3) cho biết, trước đó trong quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến, lực lượng CSGT đã tích cực tuyên truyền nhắc nhở thường xuyên đối với các lái xe về quy định cấp đổi biển số, lắp camera giám cũng như di chuyển vào làn thu phí phí tự động theo quy định, nhưng đến hôm nay vẫn còn một số trường hợp vi phạm.

Đơn vị sẽ tiếp tục nhắc nhở đối với các lái xe về việc chấp hành các quy định trên. Đại úy Chiển cho biết thêm, trong đợt thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các Lễ hội đầu xuân 2022, từ ngày 15 đến ngày 29/12/2021, Đội 3 đã phát hiện, tiến hành lập biên bản xử lý 257 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe 85 trường hợp, tạm giữ 08 phương tiện, phạt tiền gần 500 triệu đồng. Trong đó có 54 trường hợp vi phạm điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng cho thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí…

Đại úy Lê Văn Chiển, Phó đội trưởng Đội 3.

Còn trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, trong sáng nay lực lượng CSGT thuộc Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 2) cũng đang túc trực làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên tuyến. Theo ghi nhận của phóng viên lượng phương tiện trên tuyến trong sáng nay động hơn so bình thường nhưng không tăng quá cao, do có sự có mặt của lực lượng CSGT trên tuyến nên tình hình giao thông luôn trong tình trạng được đảm bảo. Nhưng vẫn còn tình trạng một số phương tiện kinh doanh vận tải trên tuyến vẫn chưa làm thủ tục đổi “biển số vàng” theo quy định.

Lượng tiện đông hơn so ngày thường nhưng không tăng quá cao trên cao tốc Hà Nội - Hải phòng.

Điển hình như lái xe Nguyễn Thiện L điều khiển xe ô tô khách BKS 14A-003.xx sau khi bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm soát, lái xe cũng phân trần rằng xe có đăng ký kinh doanh vận tải nhưng hôm nay không đi chở khách mà gia đình đang có đám cưới nên chở mọi người đi, nhưng sau khi được lực lượng CSGT giải thích lái mới ngỡ ngàng đã hết hạn cấp đổi biển số từ hôm qua và không ngờ rằng với lỗi vi phạm này sẽ bị xử phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân và 4 đến 8 triệu đồng đối tổ chức…

Ngay sau khi nghe giải thích từ phía CSGT lái xe cho biết ngay sau hôm nay sẽ làm thủ tục đổi sang “biển số vàng” ngay không thì không giám chạy xe ra đường nữa…

Một lái xe chưa buyển đổi "biển số vàng" bị lực lượng CSGT phát hiện.

Thiếu tá Trịnh Quang Bằng, Phó Đội trưởng Đội 2 thông tin, kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay lượng phương tiện không tăng cao, chỉ tăng hơn so với ngày thường một chút, mặc dù vậy để đảm bảo tình hình TTATGT trên tuyến được an toàn thông suốt đơn vị luôn túc trực CBCS làm nhiệm vụ trên tuyến để kịp thời giải quyết các tình huống phức tạp về giao thông cũng như kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm.

Thiếu tá Trịnh Quang Bằng, Phó đội trưởng Đội 2.

Thiếu tá Bằng cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ sau khi tuyên truyền nhắc nhở các lái xe về thời gian thực hiện các quy định về việc chuyển đổi “biển số vàng”, lắp camera giám sát đối với các phương tiện kinh doanh vận tải thì thời gian tới lực lượng CSGT sẽ tiếp tục kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm nếu như các lái xe cũng như các doanh nghiệp không chấp hành. Thông tin thêm với phóng viên, Thiếu tá Bằng cho biết từ ngày 15 đến ngày 31/12/2021, Đội 2 đã lập biên bản xử lý 152 trường hợp; tước giấy phép lái xe 14 trường hợp; tạm giữ 04 phương tiện. Trong đó có 05 trường hợp đi vào làn ETC không đúng quy định…

Lệ Quyên