Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cao điểm bảo đảm TTATGT
Đắk Nông quyết liệt xử lý xe quá tải trọng trong đợt cao điểm đảm bảo TTATGT dịp tết
Ngày đăng: 04/01/2022
Việc lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Đắk Nông đã và đang tăng cường, xử lý quyết liệt các trường hợp xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn khi tham gia giao thông không chỉ tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao ý thức tự giác của người dân vê việc chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông mà còn góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh,bảo vệ sự bình yên trên những cung đường.

Xuyên đêm xử lý xe quá tải

Theo chân Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông do Trung tá Phùng Đình Cư –Đội trưởng, cùng 05 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong tổ tuần tra kiểm soát và 03 chiến sĩ Cảnh sát cơ động phối hợp thực hiện chuyên đề xử lý xe quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 28 vào lúc 04 giờ sáng ngày 30/12/2021 chúng tôi mới thấy hết được những khó khăn, vất vả và tinh thần quyết tâm của mỗi CBCS trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Thời tiết cuối năm lạnh buốt, cùng với gió mùa thổi mạnh nhưng các CBCS vẫn miệt mài triển khai công việc, bố trí lực lượng, máy móc thiết bị kỹ thuật, cân tải trọng… Lúc này trời còn chưa sáng, nhưng hoạt động của các phương tiện ô tô tải vẫn đi lại trên đường, chủ yếu là các phương tiện vào các bến bãi để chở vật liệu xây dựng cát, đá…

Anh Nguyễn Ngọc Bảo và một số người dân sinh sống dọc tuyến Quốc lộ 28 cho biết “trước đây các phương tiện ra vào chở cát tại các bãi trong xã Quảng Phú, huyện Krông Nô ra đường này khá nhiều, lực lượng CSGT thường xuyên vào đây để kiểm soát xe chở cát, đá. Khi lực lượng CSGT xử lý quyết liệt thì các lái xe cơ bản chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật. Một số ít xe vẫn cố ý vi phạm chở quá tải trọng, thậm chí là chống đối không chịu hợp tác trong xử lý vi phạm…yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý mạnh tay hơn để đường sá không bị hư hỏng, sụt lún do xe quá tải trọng gây ra, tạo điều kiện cho người dân đi lại được an toàn”.

Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông ra quân xử lý các trường hợp xe ô tô chở quá tải trọng...   

Sau một giờ đồng hồ kiểm soát phương tiện qua lại, tổ công tác phát hiện xe tải chở cát mang biển số 48C.045.68 do tài xế Nguyễn Văn S, trú tại huyện Đắk R’lấp điều khiển lưu thông từ hướng xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong ra thành phố Gia Nghĩa có dấu hiệu nghi vấn chở quá tải nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. Sau khi thực hiện cân tải trọng, xe tải trên đã vi phạm chở hàng quả tải trọng từ 10 đến 30%, lực lượng CSGT yêu cầu đưa giấy tờ để lập biên bản, lúc này tài xế xuất trình biên bản đã bị xử phạt vi phạm hành chính trước đó do Đội CSGT đường bộ số 2 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông lập về lỗi chở hàng vượt quá chiều cao cho phép. Trong thời gian bị tạm giữ giấy tờ, lái xe không những không chấp hành mà vẫn cố tình vi phạm chở quá tải trọng, tổ công tác kiên quyết lập biên bản xử lý. Từ đó cho thấy các lái xe vẫn còn xem nhẹ mức xử phạt vi phạm hành chính. Lý giải về nguyên nhân chở quá trọng tải anh S cho biết “Biết là vi phạm nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên bản thân đã chở quá trọng tải. Tôi sẽ chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ để góp phần bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông và phòng ngừa tai nạn giao thông...”.

Trung tá Phùng Đình Cư, Đội trưởng Đội CSGT Đường bộ số 3 cho biết “Thời gian qua, nhất là trong đợt cao điểm này, Đội luôn bố trí các tổ tuần tra kiểm soát thực hiện nghiêm chuyên đề xử lý quá tải trọng, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm khi đã bị xử lý lỗi vi phạm trước đó. Mặc dù, đã bố trí cán bộ kiểm soát cả ngày lẫn đêm nhưng một số phương tiện vận tải vẫn còn chở hàng quá tải trọng, khi lực lượng chức năng vào cân tải trọng thì các xe “án binh, bất động” nằm chờ tại các điểm cây xăng hoặc các bãi đất trống dọc đường để tránh sự kiểm soát. Tuy nhiên, lực lượng tuần tra vẫn kiên trì tuần tra lưu động, không để lọt các xe chở quá tải trọng ra khỏi địa bàn gây dư luận xấu trong quần chúng Nhân dân”.

Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông ra quân xử lý các trường hợp xe ô tô chở quá tải trọng...   

Đối với tuyến đường Quốc lộ 14 lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao hơn so với tuyến Quốc lộ 28, trong đợt ra quân này, lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông đã triển khai quyết liệt chuyên đề xử lý xe quá tải trọng nên các lái xe tải cũng đã nêu cao ý thức chấp hành nghiêm việc chở hàng theo quy định, chỉ một số lái xe vi phạm chở quá chiều cao thành thùng xe, hoặc để hàng rơi vải. Trung tá Đậu Văn Hoành- Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 2 cho biết “Những ngày cuối năm 2021 hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách đang dần khôi phục trở lại sau đợt đại dịch Covid-19 kéo dài làm ảnh hưởng đến việc đi lại, kinh doanh vận tải của cá nhân và doanh nghiệp. Trên tuyến Quốc lộ 14 các phương tiện vận tải hàng hóa, vật liệu xây dựng cát, đá… hoạt động trở lại. Để tránh sự kiểm soát tải trọng của lực lượng chức năng, các lái xe thường di chuyển vào các khung giờ gần sáng và vào giờ nghỉ trưa. Do đó, để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi chở quá tải trọng, cơi nới, quá chiều cao, chiều dài thành thùng xe…lực lượng CSGT duy trì tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24 giờ vừa tổ chức tuần lưu, vừa bố trí các tổ chốt chặn tại các tuyến đường ra vào bãi tập kết cát, đá… không để các lái xe, chủ phương tiện có cơ hội “lộng hành” làm hư hỏng các tuyến đường vừa mới vá lấp, sửa chữa”.

Kết hợp tuyên tuyền và tăng cường xử lý mạnh tay với các trường hợp vi phạm

Thực hiện Kế hoạch và sự chỉ đạo của Cục CSGT Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ, thời gian qua, Phòng CSGT và lực lượng CSGT các huyện, thành phố đã tích cực tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kết hợp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người dân, nhất là các chủ phương tiện, lái xe về việc chấp hành ngiêm các quy định về an toàn giao thông, không vi phạm về chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện.... Đặc biệt, đối với những hành vi liên quan đến trách nhiệm của chủ doanh nghiệp vận tải, chủ hàng, chủ xe thì cương quyết xử lý và áp dụng hình thức xử phạt cao nhất theo quy định của pháp luật. Điều này không chỉ góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà còn góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Năm 2021, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản 274 trường hợp vì phạm chở quá tải trọng, quá chiều cao cho phép, ra quyết định xử phạt 209 trường hợp với tổng số tiền gần 800 triệu đồng. Trong đó xử phạt 142 lái xe và 132 chủ xe vi phạm.... 

Thời gian tới lực lượng CSGT Công an Đắk Nông tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý xe ô tô quá khổ, quá tải...

Để tiếp tục bảo đảm tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng thời góp phần phòng ngừa tai nạn liên quan đến các phương tiện chở quá khổ, quá tải. Từ ngày 15/12/2021 đến ngày 14/02/2022, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông ra quân thực hiện quyết liệt đợt cao điểm tăng cường xử lý xe quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 14, Quốc lộ 28 và các đường tỉnh lộ. Tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung đẩy mạnh các biện pháp, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, làm giảm TNGT trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cho Nhân dân vui xuân đón tết an toàn. Qua đó, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản xử lý 115 trường hợp vì phạm chở quá tải trọng, quá chiều cao, cơi nới thành thùng xe, chở vật liệu làm rơi vãi…xử phạt vì phạm hành chính với tổng số tiền gần 450 triệu đồng.

“Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT trên toàn tỉnh vẫn gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc. Nhất là việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về chở hàng hóa quá tải trọng. Do hành vi xử lý quá tải phạt rất nặng nên chủ xe, lái xe thường xuyên bố trí người theo dõi lực lượng chức năng kiểm soát tải trọng để thông báo cho lái xe kênh giờ tránh các tổ công tác xử lý chuyên đề. Nhiều lái xe khi bị kiểm tra thường kéo dài thời gian, cố tình không chấp hành, hợp tác, thậm chí khóa cửa xe, bỏ đi nên đã gây khó khăn cho công tác xử lý. Tuy nhiên, trong thời gian tới, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông sẽ tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Trong đó, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các chủ phương tiện, lái xe ô tô tải trọng việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là chấp hành các quy định về trọng tải cũng như huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chinh trị trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tổ chức cho các doanh nghiệp vận tải trên tuyến, địa bàn tỉnh ký cam kết không vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng xe. Lực lượng CSGT toàn tỉnh tập trung xử lý vi phạm về quá khổ, quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma túy và vi phạm tốc độ, phần đường, chở quá khách và đón, trả khách không đúng nơi quy... và triển khai xử lý quyết liệt không có vùng cấm, góp phần, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, tạo điều kiện để người dân đi lại an toàn trong dịp trước, trong và sau Tết.”. Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

                               Minh Khuê - Phương Thanh