Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Bảo hiểm xe cơ giới: Yên tâm hơn trên những cung đường
Ngày đăng: 18/06/2015

        Cùng với sự phát triển đời sống kinh tế - xã hội, số lượng người dân sử dụng xe cơ giới ngày càng nhiều, kéo theo đó số vụ tai nạn giao thông cũng gia tăng. Nhằm giảm thiểu thiệt hại về tài chính nếu chẳng may xảy ra rủi ro khi tham gia giao thông, hầu hết các chủ xe ô tô đều mua bảo hiểm (BH) vật chất thân xe và BH bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) cho những người ngồi trên xe.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông trên đường Ngô Đức Kế, phường 7 (TP. Vũng Tàu), thiệt hại vật chất xe được DNBH bồi thường nhờ cả 2 chủ phương tiện đều có mua BH xe cơ giới. Ảnh: HOÀNG SƠN

 

      Ông Đặng Thanh Hiển, Giám đốc Công ty BH BIC Vũng Tàu cho biết: Doanh thu BH vật chất xe cơ giới và TNDS của chủ xe luôn chiếm tỷ trọng khoảng 23% tổng doanh thu, số tiền chi trả bồi thường cho loại hình BH này cũng chiếm tới gần 50% tổng mức bồi thường hàng năm của công ty. Điều này cho thấy, nhu cầu mua BH để phòng ngừa rủi ro của chủ xe cơ giới là cần thiết, hoạt động của DNBH cũng linh hoạt hơn. Từ chỗ trước đây chỉ BH TNDS của chủ xe cho thiệt hại đối với người thứ ba (người trực tiếp bị thiệt hại trong vụ tai nạn) nay đã mở rộng bán BH cho tất cả hành khách trên xe. Ngoài mức phí BH phải mua theo quy định pháp luật, chủ xe có thể tự nguyện mua BH với mức phí cao hơn để được hưởng mức bồi thường cao nếu chẳng may có rủi ro. Việc xác định thiệt hại và chi trả bồi thường cũng được thực hiện nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ tài chính cho chủ xe khắc phục hậu quả rủi ro.
Anh Nguyễn Văn Long (ngụ phường 3, TP. Vũng Tàu) cho biết, gia đình anh có chiếc Toyota Innova 7 chỗ chở khách tham quan du lịch theo hợp đồng từng chuyến. Ý thức được rủi ro luôn rình rập, có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi xe tham gia giao thông trên đường, anh Long mua đầy đủ BH cho thân xe và TNDS cho toàn bộ số ghế hành khách trên xe. Trong hơn 3 năm chạy xe hợp đồng chở khách, anh Long luôn vững tay lái trên những cung đường, yên tâm nếu có thiệt hại xảy ra thì cũng sẽ được khắc phục hậu quả từ bồi thường BH.
      Theo quy định tại Thông tư số 103/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính, các DNBH đều phải đóng góp bắt buộc vào Quỹ BH xe cơ giới. Từ nguồn tiền của quỹ, trong những năm qua, Văn phòng Quỹ BH xe cơ giới đã trích kinh phí gần 54 tỷ đồng tài trợ xây dựng 38 công trình cảnh báo hiểm nguy trên các tuyến đường bộ; chi cho công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức về an toàn giao thông và chế độ bắt buộc BH TNDS của chủ xe cơ giới; hỗ trợ nhân đạo cho những nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông nhưng không thuộc phạm vi bảo hiểm... Đặc biệt, quỹ đã đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu BH bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới và đã chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2014, giúp cho cơ quan quản lý Nhà nước thực thi giám sát các DNBH thực hiện chế độ BH bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới; đối với cơ quan công an, bệnh viện...
        Theo các chuyên gia tài chính, trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, số lượng xe cơ giới tăng nhanh tỷ lệ thuận với số vụ tai nạn giao thông xảy ra càng nhiều, trong khi chế độ BH bắt buộc TNDS của chủ xe vẫn chưa đáp ứng sự gia tăng này. Do đó, nhằm nâng cao ý thức của người dân đối với BH xe cơ giới, mở rộng phạm vi hoạt động của DNBH, các cơ quan quản lý cần tiếp tục hoàn thiện những quy định pháp luật về BH, trong đó có sản phẩm BH vật chất xe cơ giới và TNDS đối với chủ xe.
                                                                                

  Nhựt Thanh