Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Trả lời bạn đọc tháng 9
Ngày đăng: 25/09/2015

1. Bạn Ngọc Anh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam hỏi: Tôi có gây tai nạn giao thông với một xe mô tô trên địa bàn tỉnh Phú Yên, cho tôi hỏi tại sao tôi phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn giao thông do xe tôi gây ra theo mức độ lỗi của tôi?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          Chủ xe cơ giới có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho xe của mình tham gia giao thông theo đúng quy định của pháp luật hiện hành (hệ thống đèn, gương, còi, phanh, lốp...)

          Đồng thời chủ xe có nghĩa vụ tuyển dụng, giao việc cho lái xe có đủ bằng cấp chuyên môn, đảm bảo đủ sức khoẻ trong suốt hành trình (không mệt mỏi, căng thẳng, ngủ gật, tác hại của chất kích thích...).

          Khi tai nạn giao thông do xe của chủ xe gây ra, ít nhiều phía xe gây tai nạn có lỗi như sau:

- Bản thân chiếc xe gây tai nạn không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đảm bảo an toàn giao thông.

- Bản thân lái xe gây tai nạn có ít nhiều lỗi vi phạm luật lệ an toàn giao thông  (phóng nhanh, vượt ẩu, lấn đường, không kịp phanh, ngủ gật...).

          Vì vậy, chủ xe cơ giới phải bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn giao thông do xe cơ giới của chủ xe gây nên.

          Trường hợp lái xe gây tai nạn nghiêm trọng sẽ được cơ quan có thẩm quyền tiếp tục điều tra (có lỗi đây là lỗi vô ý hay lỗi cố ý để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự, không phải bồi thường trách nhiệm dân sự).

          Đặc biệt, Bộ luật dân sự còn quy định xe cơ giới là nguồn nguy hiểm cao độ (là cỗ máy chứa nhiều khả năng trục trặc kỹ thuật lưu thông trên đường với tốc độ cao) nên chủ xe phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi mình không có lỗi.

          2. Bạn Huyền Trâm, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hỏi: tôi mới mua 01 chiếc ô tô, cho tôi hỏi tôi phải mua những loại bảo hiểm TNDS nào, loại nào là bắt buộc?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

            Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP, chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với phạm vi bồi thường thiệt hại gồm:

- Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra;

- Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

            Ngoài ra, chủ xe có thể mua bảo hiểm theo hình thức bảo hiểm với các sản phẩm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với hàng hoá vận chuyển; bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe (không phải là hành khách) và lái, phụ xe hoặc bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với mức trách nhiệm cao hơn, rủi ro được bảo hiểm và loại trừ bảo hiểm khác theo quy định của Thông tư 126/2008/TT-BTC.

            3. Bạn Ngọc Trinh, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hỏi: tôi có cho thuê xe ô tô, cho tôi hỏi nếu một người thuê chiếc xe tôi đã tham gia bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới và khi sử dụng xe đã gây tai nạn thì doanh nghiệp bảo hiểm có bồi thường không?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          Theo quy định của Nghị định 103/2008/NĐ-CP định nghĩa “Chủ xe cơ giới (tổ chức, cá nhân) là chủ sở hữu xe cơ giới hoặc được chủ sở hữu xe cơ giới giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp điều khiển xe cơ giới.”. Như vậy trong trường hợp này, người thuê xe là “chủ xe cơ giới” và doanh nghiệp bảo hiểm có chi trả bồi thường khi rủi ro tổn thất được bảo hiểm xảy ra.

4. Bạn Đức Chung, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc hỏi: nếu xe bán sang tên cho chủ sở hữu mới khi thời hạn bảo hiểm chưa kết thúc thì quyền lợi bảo hiểm có tự động chuyển sang cho chủ sở hữu mới không?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới.

          Nếu việc sử dụng xe cơ giới không thay đổi (kinh doanh vận tải hoặc không kinh doanh vận tải), không làm tăng hay giảm phí bảo hiểm thì không phải làm thủ tục khai báo cho doanh nghiệp bảo hiểm nơi cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm biết sự việc này. Nếu thay đổi đóng tăng hoặc hạ phí bảo hiểm (tăng giảm rủi ro) thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thu phí bảo hiểm hoặc hoàn trả phí bảo hiểm một phần tương ứng với mức phí bảo hiểm mới được xác nhận.

          5. Bạn Đức Thịnh, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang hỏi: hiệu lực của bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới được bắt đầu từ lúc nào?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

          a) Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới có hiệu lực bảo hiểm từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận bảo hiểm. Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận bảo hiểm được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm 

          Thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 01 năm. Trong các trường hợp sau, thời hạn bảo hiểm có thể dưới 01 năm:

- Xe cơ giới nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới 01 năm;

- Niên hạn sử dụng của xe cơ giới nhỏ hơn 01 năm;

- Xe cơ giới thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của pháp luật, bao gồm:

+ Ô tô mới nhập khẩu và sản xuất lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác;

+ Ô tô làm thủ tục xóa sổ để tái xuất về nước;

+ Ô tô được phép quá cảnh (trừ xe có Hiệp định ký kết của Nhà nước);

+ Ô tô sát xi có buồng lái, ô tô tải không thùng;

+ Ô tô sát hạch;

+ Xe mang biển số khu kinh tế thương mại theo quy định của Chính phủ vào hoạt động trong nội địa Việt Nam;

+ Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng;

+ Xe phục vụ hội nghị, thể thao theo yêu cầu của Chính phủ hoặc Bộ Công an;

+ Các loại xe cơ giới khác được phép tạm đăng ký theo quy định của pháp luật.

6. Bạn Hoàng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội hỏi: Tôi được nhân viên bảo hiểm tư vấn mua bảo hiểm vật chất ô tô và bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, cho tôi hỏi tôi có quyền lợi gì khi tham gia bảo hiểm vật chất ô tô? cho biết về những điểm loại trừ khi tôi tham gia bảo hiểm như vậy?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Phạm vi quyền lợi bảo hiểm

Các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường những thiệt hại vật chất xe xảy ra do:

- Những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, lái xe:  Đâm va, lật, đổ, rơi; chìm; hoả hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào;

- Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần;

- Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bảo hiểm còn thanh toán những chi phí phát sinh nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất, bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất, giám định tổn thất.

Không thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm

- Hành động cố ý gây thiệt hại của người bị thiệt hại.

- Xe đang tham gia giao thông không có chứng nhận kiểm định, Lái xe không có Giấy phép lái xe hợp lệ

- Đua xe

- Thiệt hại có tính chất hậu quả gián tiếp..

- Tai nạn xảy ra ngoài Việt Nam;

- Xe chở chất cháy, chất nổ trái phép;

- Xe chở quá 30% trọng tải  hoặc số  chỗ ngồi 

- Chiến tranh.

- Hao mòn, hỏng hóc do sử dụng, lão hoá, mất giá…

- Hư hỏng về điện

- Hư hỏng về điện hoặc động cơ do xe hoạt động trong vùng đang bị ngập nước.

- Tổn thất đối với săm lốp.

- Mất cắp bộ phận xe.

- Tổn thất  dưới 500.000 đồng.

7. Bạn Trâm Anh, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hỏi: bảo hiểm thân vỏ là gì?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Với sản phẩm bảo hiểm thân vỏ, khi tai nạn xảy ra thuộc phạm vi bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm nhận bồi thường cho những thiệt hại thuộc "Phần bên ngoài" của xe ô tô tức là: cabin toàn bộ, ca lăng, capo, chắn bùn, toàn bộ cửa và kính, toàn bộ đèn và gương, gạt nước, rửa kính, toàn bộ phần vỏ kim loại, nhựa hoặc gỗ…(thuộc tổng thành thân vỏ).

          - Tỷ lệ thân vỏ đối với xe chở người đến 9 chỗ chiếm khoảng 55% (Loại khác có thể hỏi khách hàng để tra cứu tỷ lệ theo bảng). Khi tham gia bảo hiểm thân vỏ xe, thiệt hại đối với các bộ phận sau không thuộc trách nhiệm bảo hiểm.

a) Tổng thành động cơ (Khối động cơ, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện phục vụ động cơ)

b) Tổng thành hộp số;

c) Toàn bộ trục và khớp cát đăng;

d) Tổng thành cầu trước, tổng thành cầu sau.

e) Toàn bộ bốn bánh xe và cơ cấu phanh;

f) Tổng thành hệ thống lái;

g) Tổng thành hệ thống treo trước, hệ thống treo sau;

h) Két nước, két dầu.

8. Bạn Quang Anh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa hỏi: nhà tôi có mua 02 xe ô tô, cho tôi hỏi mua bảo hiểm cho nhiều xe có được giảm phí không? Mức giảm phí thế nào?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Đối với trường hợp mua bảo hiểm cho xe với số lượng lớn sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm ưu tiên giảm phí, Từ 10 xe trở lên mức phí giảm từ 5% đến 20%:

9. Bạn Mai Lan, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La hỏi: đối với vảo hiểm TNDS tại sao gọi là người thứ ba? Người thứ nhất và người thứ hai là ai?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Trong bảo hiểm TNDS, “Người thứ ba” hay “Bên thứ ba” ở đây là cách gọi theo chuyên môn bảo hiểm được định nghĩa là người bị thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra trừ những người sau:

- Lái xe, phụ xe và những người khác ngồi trên chính chiếc xe đó.

- Chủ sở hữu xe trừ trường hợp chủ sở hữu đã giao quyền chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó cho tổ chức hay cá nhân khác.

Còn về khái niệm “người thứ nhất” và “Người thứ hai” có thể hiểu chung:

“Người thứ nhất” là các công ty bảo hiểm – Bên cung cấp dịch vụ bảo hiểm.

“Người thứ hai” là Chính Khách hàng - Người tham gia bảo hiểm

10. Bạn Bảo An, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa hỏi: tôi thấy nhân viên bảo hiểm tư vấn rất nhiều loại bảo hiểm cho tôi hỏi trong các loại hình bảo hiểm xe ô tô, loại hình bảo hiểm nào là loại hình bắt buộc?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Bảo hiểm TNDS đối với người thứ ba và Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hành khách trên xe (trường hợp kinh doanh vận tải) là 2 loại hình bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe ô tô tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia theo thông tư 126/2008/TT-BTC của Bộ tài chính.

11. Bạn Phương Anh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình hỏi: bảo hiểm TNDS bắt buộc là gì?

Với câu hỏi của bạn Cục Cảnh sát giao thông xin trả lời như sau:

Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm do pháp luật quy định tổ chức, cá nhân phải tham gia bảo hiểm, điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà bên mua bảo hiểm và Doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện. Bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng đối với một số loại bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội. Tùy từng loại bảo hiểm bắt buộc sẽ có mức trách nhiệm bắt buộc theo quy định.

                                                          CỤC CẢNH SÁT GIAO THÔNG