Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Phú Thọ: Tăng cường đảm bảo TTATGT đường thủy mùa mưa bão
Ngày đăng: 18/05/2016

 

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường thuỷ nội địa trong mùa mưa lũ, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là tại các tuyến đò dọc, đò ngang. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của chủ phương tiện trong việc đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân khi tham gia giao thông.

 

Toàn tỉnh Phú Thọ có 4 bến cảng, 51 bến phà, bến đò ngang và 150 bến bốc xếp hàng hóa, vật liệu xây dựng được phân bổ dọc các tuyến sông. Lưu lượng giao thông khá dày đặc, mỗi ngày có vài trăm lượt tàu, phà, thuyền cùng hàng nghìn lượt khách qua lại trên sông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất TTATGT. Nhằm chủ động trong công tác đảm bảo TTATGT trên tuyến đường thủy nội địa trong mùa mưa bão đang đến gần, lực lượng Cảnh sát đường thủy tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đò dọc, đò ngang qua sông, qua đó góp phần nâng cao ý thức của các chủ phương tiện trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão. Đồng thời,  phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về an toàn bến bãi, phương tiện chở khách, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, quá số người quy định, người lái phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn; kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện an toàn hoạt động. Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, phòng ngừa tội phạm trên tuyến sông Lô, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết:“Trong công tác tuần tra của chúng tôi trong mùa mưa bão để đảm bảo cho hành khách qua sông chúng tôi tăng cường lực lượng, phối hợp với các huyện, thành thị kiểm tra toàn bộ hệ thống bến đò, bến phà trên tuyến. Đồng thời cho các chủ bến ký cam kết khi vận chuyển khác qua sông và thực hiện nghiêm Luật giao thông đường thủy và Thông tư 15 của Bộ Giao thông vận tải là khi hành khách qua đò bắt buộc phải mặc áo phao. Nếu hành khách không mặc áo phao thì không lên đò. Đối với những trường hợp hành khách không mặc thì chúng tôi căn cứ vào Nghị định 93 chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”

 Hướng dẫn cách sử dụng dụng cụ nổi cho khách đi đò

Trên các con sông như: sông Hồng, sông Lô, sông Đà có nhiều bến đò ngang hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Do vậy, thời điểm mùa mưa bão đang đến gần luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tai nạn đáng tiếc liên quan đến giao thông đường thủy. Nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện tàu, bè và các bến đò ngang trong mùa mưa lũ, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành thống kê, kiểm tra các phương tiện giao thông đường thủy trên địa bàn một cách đồng bộ để chủ động ứng phó khi có mưa bão xảy ra. Bên cạnh đó, thông qua công tác tuần tra, lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa cho các chủ bến bãi, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện đường thủy. Cùng với việc tăng cường tuần tra kiểm soát và tuyên truyền cho các chủ bến bãi, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT đường thủy; tuyên truyền, hướng dẫn người đi đò chấp hành nghiêm các quy định. Chị Nguyễn Thị Thu, một người dân cho biết: “Hàng ngày tôi đều đi qua bến đò này để đi làm, luôn được các đồng chí Cảnh sát giao thông thủy hướng dẫn cách mặc áo phao, và sử dụng vật nổi khi đi trên sông khiến chúng tôi rất yên tâm. Nếu khi gặp trường hợp xấu thì có thể xử lý được và điều này trước kia chúng tôi không biết. Chúng tôi mong muốn lực lượng Cảnh sát giao thông thủy thường xuyên kiểm tra các chủ đò về trang bị các phương tiện cứu sinh để người tham gia giao thông yên tâm khi đi qua sông”

Trong thời gian từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện và xử phạt 375 lượt chủ phương tiện tham gia giao thông đường thuỷ vi phạm các lỗi như: Chở quá tải, sử dụng giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật hết hiệu lực, không đăng ký, đăng kiểm phương tiện, không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng, máy trưởng theo quy định. Đồng thời kiên quyết đình chỉ, cấm lưu hành đối với các trường hợp, phương tiện không đảm bảo an toàn, không có thiết bị cứu hộ; tổ chức ký cam kết cho những tổ chức, cá nhân có phương tiện lưu thông trên tuyến nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa. Bên cạnh đó, công tác xử lý các vụ vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản đã được Phòng CSGT đường thủy tỉnh Phú Thọ thực có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay Phòng đã phát hiện 5 vụ khai thác cát, sỏi trái phép, thư giữ 4 tàu hút, 1 ôtô, 1 máy múc chuyên dùng và 143 mét khối cát. Đồng thời đề xuất Ban giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính nhiều trường hợp. Qua đó ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên các tuyến sông, góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 4 vụ với 4 đội tượng, thu giữ 4,313 gam ma túy.

Kiểm tra an toàn đối với các chủ đò

Thượng tá Nguyễn Văn Kim, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Phú Thọ cho biết, cùng với việc tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn các phương tiện tàu, thuyền đi đúng đường, đúng hướng, phòng Cảnh sát đường thủy thường xuyên phối hợp với các ban ngành địa phương vùng ven sông, các Ban quản lý bến phà, bến đò khách ngang sông tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông cho các chủ phương tiện tàu thuyền, hành khách đi trên phà để họ nắm rõ Luật Giao thông đường thủy nội địa. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tuyên tuyền cho 8.909 lượt người; tổ chức cho 2.475 lượt chủ bến, cảng, học sinh, giáo viên và người dân ký cam kết không vi phạm Luật giao thông đường thủy nội địa, Luật khoáng sản, Luật cư trú…tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật giao thông đường thủy nội địa. Thượng tá Nguyễn Văn Kim cho biết“Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với công an huyện, thành thị tăng cường tuyên truyền cho các chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện, chủ bến bãi và các bến khách ngang sông thực hiện nghiệm túc thông tư 15 của Bộ Giao thông Vận tải quy định người đi đò phải mặc áo phao. Đối với các trường hợp chủ phương tiện, chủ bến bãi và người điều khiển phương tiện không chấp hành chúng tôi kiên quyết xử lý theo đúng Luật giao thông đường thủy nội địa và Nghị định 93 của Chính phủ. Trên cơ sở đó đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện, hàng hóa tham gia hoạt động giao thông đường thủy trong mùa mưa bão”

Sẽ có nhiều hơn những chuyến đò an toàn trong mùa mưa lũ năm nay

Với việc thực hiện đồng bộ và kiên quyết, tình hình TTATGT đường thủy nội địa của tỉnh Phú Thọ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng TNGT đường thủy đã không còn xảy ra. Phòng PC68 đã từng bước đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả nạn khai thác cát sỏi trái phép, giữ gìn sự bình yên trên sông nước quê hương. Tuy nhiên trên thực tế, một số người dân vẫn còn chủ quan, chưa tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa. Vì vậy, trong thời gian tới, Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy Phú Thọ cần phối hợp với các ban, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông đường thủy, đặc biệt là khi mùa mưa bão đang đến gần./.

Việt Cường