Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Công tác đón dẫn đoàn Tổng thống Mỹ của CSGT Hà Nội: Những chuyện không có trong kế hoạch, phương án
Ngày đăng: 25/05/2016
Dù mỗi năm phải thực hiện hàng trăm phương án đón, dẫn cấp các đoàn nguyên thủ ở cấp cao nhất nhưng công tác đón, dẫn đoàn phục vụ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama vừa qua thực sự để lại những ấn tượng khó quên đối với CBCS Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội. Trong suốt quá trình đón, dẫn, có những chuyện không nằm trong phương án, kế hoạch bởi theo yêu cầu của an ninh phía bạn nhưng tất cả đều được lực lượng CSGT đón, dẫn đoàn triển khai, thực hiện đảm bảo tuyệt đối an toàn.

 

Phương tiện hiện đại, kỷ lục trong một kíp dẫn

          Rất khó để có thể gặp, tiếp cận được lâu với các CBCS Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội trong 3 ngày từ 22-24/5. Lý do đơn giản bởi ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT phục vụ cho ngày hội bầu cử của Thủ đô, các CBCS được phân công làm công tác đón, dẫn đoàn đã chia thành nhiều kíp có mặt tại những địa điểm được định sẵn đón, dẫn đoàn Tổng thống Mỹ. Trong chiều 22-5, Thiếu tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn chỉ đạo một kíp dẫn phối hợp với lực lượng an ninh phía Mỹ đưa 2 chiếc xe Cadillac One được mệnh danh là “Quái thú” từ khách sạn Marriot lên Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài để chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ. Một kíp dẫn khác do đồng chí Phó trưởng Phòng CSGT cũng có mặt tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài từ đầu giờ chiều. 18h20 phút cùng ngày, một chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hạ cánh xuống khu vực VIP theo quy định. 10 phút sau, đoàn Ngoại trưởng Mỹ đã được các CBCS đón, dẫn về khách sạn Metropole theo đúng lộ trình, kế hoạch phương án đã đặt ra.

          Cũng trong chiều ngày 21-5, đích thân đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội Đào Thanh Hải và Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT trực tiếp lên Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài để kiểm tra công tác đón dẫn của các CBCS Đội Tuần tra dẫn đoàn. Sau khi làm các thủ tục an ninh cần thiết, đồng chí Phó Giám đốc cùng lực lượng an ninh của Bộ Công an đi vào trong khu vực xếp xe của Đội Tuần tra dẫn đoàn, lưu ý, căn dặn từng CBCS nêu quyết tâm cao nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình đón dẫn theo nghi thức ngoại giao.

 

 Phương tiện đón, dẫn đều “đạt chuẩn” về ngoại giao và hiện đại nhất 

          Tranh thủ vài phút khi chờ chuyên cơ của Tống thống Mỹ hạ cánh xuống Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, khi chúng tôi hỏi về công tác chuẩn bị, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT nói ngắn gọn: “Huy động tối đa lực lượng, phương tiện hiện đại nhất phục vụ công tác đón dẫn”. Tổng số xe tham gia đón dẫn đoàn Tổng thống Mỹ của Đội Tuần tra dẫn đoàn lên tới 40 phương tiện, trong đó có 10 xe ô tô và 30 xe mô tô. Tất cả những phương tiện này đều đạt chuẩn về quy tắc đón dẫn ngoại giao và là phương tiện mới nhất, hiện đại nhất. Riêng những chiếc xe ô tô đón dẫn ngoài việc di chuyển bằng nhiên liệu còn có thể tự vận hành bằng hệ thống điện mà không ảnh hưởng đến tốc độ của xe. Tất cả những phương tiện đón dẫn của Phòng CSGT cũng như các phương tiện khác khi được đưa vào trong khu vực chờ đón Tổng thống Mỹ đều phải qua khâu kiểm tra an ninh vô cùng chặt chẽ. Tại đây, các nhân viên an ninh Mỹ trực tiếp kiểm tra, soi đèn pin vào gầm xe cũng như cho chó nghiệp vụ kiểm tra. Khi đảm bảo đủ yếu tố an toàn, những phương tiện này mới được di chuyển qua cửa đón C5 để vào trong.

Ăn tối lúc ...12h đêm

Đúng 21h30 phút, chuyên cơ Không lực 1 của Hoa Kỳ hạ cánh sớm hơn thời gian dự kiến, đỗ xuống đường băng đặc biệt, dành riêng cho Tổng thống Mỹ tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Sau ít phút thủ tục đón chào của phái đoàn ngoại giao nước ta, Tổng thống Mỹ và đoàn tháp tùng nhanh chóng di chuyển trên những chiếc xe đặc biệt ra cổng C5. Đội hình đón dẫn nhanh chóng di chuyển với xe ô tô báo đường, tiếp đến là dàn mô tô lên tới hàng chục chiếc hộ tống đoàn xe của Tổng thống Mỹ. Làm nhiệm vụ “khóa đuôi” đoàn xe là chiếc xe ô tô dẫn đoàn đặc chủng và những chiếc xe mô tô chuyên dụng của Đội Tuần tra dẫn đoàn. Tất cả nhằm hướng cầu Thăng Long lao thẳng về khách sạn Marriot. Trái với dự đoán của hàng nghìn người dân và cánh phóng viên báo chí, đoàn xe không đi vào cổng trước mà chọn lối cổng sau tiến vào bên trong khách sạn Marriot. Sau khi hoàn tất các thủ tục đón dẫn, các CBCS của Đội Tuần tra dẫn đoàn theo lệnh trở về trụ sở. Lúc này, kim đồng hồ chỉ vào con số 11h30 phút đêm.

Tại trụ sở Đội Tuần tra dẫn đoàn, một nồi cháo lớn đã được bộ phận nội cần chuẩn bị sẵn. Ứng trực tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài từ chiều, cho đến lúc này khi kim đồng hồ đã điểm 24h, CBCS làm công tác đón dẫn đoàn Tổng thống Mỹ mới ăn...tối. Dù khá mệt sau một ngày làm nhiệm vụ, song trên gương mặt của tất cả CBCS ai cũng vui mừng bởi đã đón, dẫn an toàn đoàn của Tổng thống về khách sạn theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đặt ra từ trước. Sau bữa ăn, trong khi các CBCS đã trở về phòng nghỉ ngơi, chỉ huy Phòng CSGT và Đội Tuần tra dẫn đoàn lại tiếp tục kiểm tra từng chiếc xe, phương tiện, đảm bảo tuyệt đối an toàn, tất cả sẵn sàng để sáng sớm ngày 23-5, lên đường đến khách sạn Marriot đón dẫn đoàn Tổng thống di chuyển đến các địa điểm hội đàm, làm việc...

 

 CSGT dẫn đoàn vẫn “chuẩn chỉnh” trong mọi điều kiện thời tiết

Thông tin với PV, chỉ huy Phòng CSGT cho biết: 100% CBCS trong đơn vị được huy động làm nhiệm vụ, ứng trực. Tất cả các CBCS làm công tác đón, dẫn đoàn đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe liên quan đến quân dung, kỷ luật, kỹ năng điều khiển phương tiện, đón, dẫn đoàn và đặc biệt thuộc nằm lòng các phương án, kế hoạch đón,dẫn. Đáng chú ý, do yêu cầu từ an ninh phía bạn nên trong quá trình thực hiện công tác đón, dẫn, phương án, kế hoạch đôi khi phải “chỉnh” lại đột xuất vào giờ chót. Bên cạnh đó là những tình huống không có trong phương án, kế hoạch nhưng tất cả đều được CBCS làm công tác đón dẫn chủ động, linh hoạt thực hiện, triển khai, trên cơ sở đảm bảo tuyệt đối ANTT, an toàn phục vụ mọi hoạt động đi lại của đoàn Tổng thống Mỹ, để lại ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Hoàng Phong