Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Đăk Nông: Nỗ lực truy quyét xe độ chế
Ngày đăng: 24/06/2016

 

          Trong thời gian gần đây, một số thanh niên trên địa bàn huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông đua nhau mua xe máy phế liệu về độ chế thành những chiếc xe với nhiều kiểu dáng lạ mắt để lưu thông trên đường nhằm gây sự chú ý của người tham gia giao thông, ngoài ra vào ban đêm các thanh niên còn tụ tập tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, nẹt pô trên đường làm náo loạn thôn xóm, gây mất an ninh trật tự… Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, lãnh đạo Công an huyện Đăk Mil đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Lực lượng Cảnh sát điều tra, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp triển khai kế hoạch tăng cường công tác tuần tra kiểm soát giao thông trên các tuyến đường liên thôn, liên xã, đặc biệt là vào thời gian từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng, để truy quét xe độ chế.

          Ngoài việc tuần tra kiểm soát giao thông, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk Mil còn phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an xã kiểm tra hành chính các cơ sở sửa chữa xe máy để kịp thời phát hiện ngăn chặn xe máy không rõ nguồn gốc, phòng ngừa xe trộm cắp để xử lý theo quy định của pháp luật. Qua đó đã lập biên bản thu giữ nhiều xe máy độ chế, hầu hết các xe máy này đã được các đối tượng thay đổi hình dáng cũng như thiết bị kỹ thuật của xe.

 

Các xe độ chế bị thu giữ tại Công an huyện Đăk Mil

          Qua kiểm tra những chiếc xe máy độ chế cho thấy, các xe đều được thay mới một số bộ phận kỹ thuật, đôn nòng nên chạy với vận tốc rất lớn. Một xe máy thông thường chạy vận tốc tối đa khoảng 90km/giờ, nhưng khi được độ chế, có thể chạy đến vận tốc 120 - 140km/giờ nên đã thu hút được sự chú ý của các thanh thiếu niên săn lùng tìm mua chúng. Điều đáng nói là những thanh niên này lại xem chiếc xe máy như một món "đồ chơi" lý thú mà không quan tâm đến sự mất an toàn giao thông từ những chiếc xe máy độ chế sẽ gây hậu quả đối với bản thân mình và người tham gia giao thông như thế nào. Theo như Nguyễn Ngọc Liêm  (SN1996) trú ở thôn Xuân Sơn, xã Đức Mil, huyện Đăk Mil và Nguyễn Ngọc Thông (SN 1998) trú xã Đăk Sắc - huyện Đăk Mil  cho biết, để có chiếc xe máy độc và lạ, Liêm và Thông cùng một số người bạn chơi cùng nhóm đã đến các tiệm bán phế liệu tìm mua sườn xe máy với giá khoảng 200 - 300 ngàn đồng, sau đó mang đến các tiệm sửa xe để độ chế lại. Một chiếc xe máy sau khi độ chế hoàn thiện sẽ mất khoảng 4 triệu đến 6 triệu đồng, thậm chí đến 20 triệu đồng tùy vào bộ phận được thay thế và kiểu dáng lạ mắt của nó.

 

Thu giữ xe độ chế của Nguyễn Ngọc Liêm

          Những nguy cơ mất an toàn giao thông từ những chiếc xe làm từ phế liệu là rất lớn nhưng để chiều các thượng đế tuổi teen, Nguyễn Đình H (SN 1989) - chủ tiệm sửa xe máy tại xã Đăk Sắc, huyện Đăk Mil vẫn nhận làm. H cho biết để làm một chiếc xe độ chế không khó, nhưng để tìm mua những thứ phụ tùng thay thế sao cho thật độc và lạ, máy phải khỏe mới là vấn đề đáng lưu tâm. Bởi những thanh niên sử dụng xe này đều muốn mình vượt trội hơn người khác nên đã không tiếc thời gian, công sức, tiền bạc để tìm mua những thứ phục vụ cho " ngựa cưng" của mình.

          Tại thời điểm kiểm tra, tiệm sửa xe của H, cơ quan công an đã thu giữ 04 xe máy độ chế, trong đó có 01 chiếc đã hoàn thiện, còn 03 chiếc đang làm dở dang. Qua công tác điều tra được biết, thời gian trước đó H đã từng làm khoảng 20 xe độ chế cho đối tượng là học sinh các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện.

          Bên cạnh việc các thanh thiếu niên sử dụng xe độ chế để tham gia vào các thú vui vô bổ của mình thì người dân còn sử dụng xe độ chế để đi làm nương rẫy, vận chuyển nông sản, lâm sản trái phép. Khi gặp lực lượng chức năng, họ tìm cách luồn lách và chạy với tốc độ rất cao để tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự mất ATGT.

          Theo Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk Mil cho biết xe máy độ chế trên địa bàn huyện mặc dù chưa gây ra vụ tai nạn giao thông nào nghiêm trọng, nhưng nó chứa đựng yếu tố tiềm ẩn tai nạn giao thông. Cho đến nay, đơn vị vẫn chưa thống kê cụ thể được số lượng phương tiện này. Bởi, thực tế số lượng xe tạm giữ vừa qua rơi vào đối tượng thanh thiếu niên, còn lại là trôi nổi cất giấu ở nhà dân ở các địa bàn vùng sâu vùng xa khó kiểm soát. Các đơn vị chức năng đang tiếp tục tiến hành rà soát kiểm tra, xử lý loại xe này.

          Để ngăn chặn mối nguy hại tiềm ẩn tai nạn giao thông từ xe độ chế, thời gian tới, lực lượng CSGT Công an huyện sẽ siết chặt hơn nữa công tác quản lý phương tiện; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về thay đổi kết cấu xe; phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông từ xe độ chế. Ngoài ra, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa, kiên quyết xử lý nghiêm người sử dụng, điều khiển loại phương tiện này tham gia giao thông, nhằm phòng ngừa tai nạn góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn huyện./.

                                                                                       Phương Thanh

                                                                             (PC67 CA Đăk Nông)