Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Triển khai dịch vụ “Thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu” tại TP Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 18/07/2016

Nhằm thực hiện mục tiêu cải cách thủ tục hành chính trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, qua đó tạo sự tiện ích, thuận lợi tối đa cho người dân, bắt đầu từ ngày 15/7/2016, Phòng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh triển khai dịch vụ “Thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu”.

 

 

Việc cung cấp dịch vụ được thực hiện trên cơ sở đăng ký tự nguyện của cá nhân hoặc đại diện cá nhân, tổ chức vi phạm, tuy nhiên một số trường hợp vi phạm không được thực hiện dịch vụ: trường hợp đang xác minh (có hay không có hành vi vi phạm; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ); có dấu hiệu hình sự; có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ hành nghề và tạm giữ tang vật, phương tiện; các trường hợp vi phạm có liên quan đến xử phạt chủ phương tiện.

Các dịch vụ thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ cũng rất linh hoạt, tạo điều kiện tối đa cho người vi phạm.

 

 

 Đối với dịch vụ thu tiền phạt kèm phát trả giấy tờ tạm giữ thì người vi phạm có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên hệ với Bưu điện qua số điện thoại hotline 08. 39247247 (theo dấu đóng ở mặt sau Biên bản vi phạm hành chính) để được hướng dẫn đăng ký. Bưu điện sẽ đề nghị người vi phạm cung cấp biên bản vi phạm hành chính do cơ quan Công an lập để kiểm tra, đối chiếu. Căn cứ vào biên bản vi phạm, Bưu điện thực hiện tra cứu thông tin về Quyết định xử phạt trên chương trình thu hộ của Bưu điện và chỉ chấp nhận thu hộ tiền phạt của người vi phạm khi đảm bảo có đầy đủ thông tin về Quyết định xử phạt trên chương trình thu hộ. Bưu điện sẽ tiến hành thu đủ số tiền phạt trên Quyết định xử phạt và tiền phí dịch vụ, đồng thời cấp Giấy chứng nhận nộp tiền cho người vi phạm. Ngay sau ngày làm việc liền kề ngày người vi phạm nộp tiền phạt tại Bưu điện,  Bưu điện sẽ liên hệ với Cơ quan Công an để thực hiện quyết định xử phạt và nhận giấy tờ tạm giữ. Sau đó, Bưu điện thực hiện các thủ tục đóng chuyển phát bưu gửi giấy tờ tạm giữ (bao gồm giấy tờ tạm giữ, 01 liên Quyết định xử phạt, 01 liên biên lai thu tiền phí phạt do Kho bạc Nhà nước/Ngân hàng cấp) theo dịch vụ chuyển phát nhanh.

Đây là loại hình dịch vụ được cung cấp trên cơ sở dịch vụ chuyển phát nhanh nên sẽ đảm bảo về tính an toàn cũng như bảo mật về thông tin cá nhân cho người dân theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, để tránh tình trạng bị mất hoặc thất lạc giấy tờ của người dân, Phòng CSGT ĐB-ĐS phối hợp với Bưu điện TP. HCM xây dựng quy trình chặt chẽ từ khâu giao nhận đến chuyển phát trả giấy tờ tạm giữ cho người dân. Khi giao giấy tờ tạm giữ, Bưu điện sẽ đối chiếu với giấy tờ tùy thân và lấy chữ ký xác nhận của người vi phạm về việc đã nhận giấy tờ tạm giữ trên chứng từ phát của Bưu điện, đồng thời thu hồi biên bản vi phạm để giao cho cơ quan Công an.

Riêng đối với trường hợp nhận thay, người nhận phải có giấy ủy quyền theo quy định hoặc giấy ủy quyền ghi trên phiếu đăng ký dịch vụ của Bưu điện. Trường hợp sau 02 lần không phát được tận tay người vi phạm, Bưu điện để lại giấy mời, người nhận mang giấy mời và chứng minh nhân dân đến địa chỉ Bưu cục ghi trong giấy mời để nhận giấy tờ tạm giữ.

Hàng tháng Phòng CSGT ĐB-ĐS và Bưu điện sẽ rà soát, đối chiếu danh sách đã hoàn tất các thủ tục chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người dân và các giấy tờ tạm giữ không chuyển phát được để đảm bảo không thất lạc và sai sót.

Bưu điện cam kết việc chuyển giao giấy tờ tạm giữ đến đúng người. Trường hợp thất lạc, hỏng, mất giấy tờ tạm giữ do bất cứ nguyên nhân gì, Bưu điện sẽ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan để cấp lại cho người vi phạm chịu trách nhiệm về các chi phí cấp lại giấy tờ tạm giữ theo quy định và phí dịch vụ chuyển phát giấy tờ tạm giữ.

Đối với dịch vụ thu hộ tiền phạt, không chuyển phát giấy tờ tạm giữ, dịch vụ này áp dụng đối với các cơ quan Công an có bàn tiếp nhận dịch vụ trực tiếp của bưu điện. Người vi phạm cung cấp Quyết định xử phạt do cơ quan Công an cấp cho Bưu điện sau đó nộp tiền phạt tại các bàn thu của bưu điện.

Sau khi thu đủ số tiền phạt trên Quyết định xử phạt và tiền phí dịch vụ, Bưu điện in 02 liên Giấy chứng nhận nộp tiền theo đúng mẫu đã thông báo với cơ quan Công an và chuyển cho người vi phạm ký tên, nhân viên bưu điện ký tên và đóng dấu bưu cục.

Khi người vi phạm xuất trình Giấy chứng nhận nộp tiền theo đúng mẫu quy định, cơ quan Công an thực hiện kiểm tra, ghi nhận việc hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt và trả lại giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm. 

Đối với hình thức dịch vụ thu hộ tiền phạt, không chuyển phát giấy tờ tạm giữ chỉ được triển khai thực hiện tại một số đơn vị trực thuộc Phòng CSGT, gồm:

Đội CSGT Bến Thành (địa chỉ 52-54 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Quận 1, Tp. HCM).

Trạm CSGT Đa Phước (địa chỉ 338B Dương Bá Trạc, phường 1, Quận 8, TP. HCM).

Đội CSGT Nam Sài Gòn (địa chỉ 338B, Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, Tp. HCM).

Đội CSGT Tân Sơn Nhất (địa chỉ 139 Trần Huy Liệu, Phường 8, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM).

Đội CSGT An Sương (địa chỉ 1509, Nguyễn Ảnh Thủ, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM).

Đội CSGT Rạch Chiếc (địa chỉ 212 Quốc Lộ 1A, P. Tân Phú, Quận 9, TP.HCM).

Đội CSGT Bình Triệu (địa chỉ 41A QL13 cũ, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM).

Đội CSGT An Lạc (địa chỉ B4/11 ấp 2, QL1A, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp. HCM).

Đội CSGT Cát Lái (địa chỉ 288 Mai Chí Thọ, phường An Phú, Quận 2, TP HCM).

Trạm CSGT Tây Bắc (địa chỉ 144-148 Quốc lộ 22, ấp Bàu Tre, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, Tp. HCM).

Việc triển khai dịch vụ này sẽ góp phần giảm tải khối lượng công việc không nhỏ cho CBCS đồng thời thể hiện xu hướng cải cách thủ tục hành chính tạo những điều kiện thuận lợi, tiện ích cho người dân./.

Nguyễn Hoàng Diệp, Phòng CSGT TP Hồ Chí Minh