Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Cục CSGT: Kiên quyết xử lý các đối tượng coi thường pháp luật
Ngày đăng: 22/07/2016

Trong hơn 10 ngày qua, Cục Cảnh sát giao thông đã liên tiếp cử các tổ công tác chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền, Cảnh sát đường thủy các địa phương  xác minh lập hồ sơ, xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với chủ sở hữu và người điều khiển 05 Xà lan bơm hút cát trái phép tại khu vực cảng Phú Hữu, phường Phú Hữu, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 07/7/2016.

Trước đó, sáng ngày 07/7/2016, Cục Cảnh sát giao thông chủ trì phối hợp với Bộ đội Biên phòng cảng Nhà Rồng, Cảng vụ Tân Cảng Sài Gòn sử dụng ca nô cao tốc và thuyền máy hỗ trợ triển khai phương án khoanh vùng khu vực, kiểm tra đồng loạt các phương tiện đang có hoạt động khai thác cát tại địa điểm trên. Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện, lập biên bản 12 phương tiện thủy sử dụng máy bơm công suất lớn đang bơm hút cát. Các phương tiện ngoài việc vi phạm các lỗi như: người điều khiển phương tiện  không xuất trình được bằng thuyền trưởng, máy trưởng, chứng chỉ chuyên môn, danh bạ thuyền viên, đăng ký, đăng kiểm phương tiện theo quy định thì còn có 07 phương tiện không có giấy phép khai thác.

 

Cán bộ Cục CSGT kiểm tra phương tiện, lập biên bản các phương tiện vi phạm

Trong quá trình neo đậu tại khu vực Cảng Phú Hữu để Tổ công tác lập hồ sơ xử lý, đã có 05 phương tiện (LA-06970, LA-06690, LA-06560, LA-06160, LA-06662) trong số 07 phương tiện bơm hút không phép  đã  điều khiển phương tiện bỏ trốn bất chấp sự ngăn chặn và yêu cầu từ phía lực lượng thực thi nhiệm vụ. Trước các hành vi chống đối, coi thường luật pháp, vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về khai thác cát của chủ sở hữu, thuyền trưởng, máy trưởng các phương tiện vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông kiên quyết xử lý, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời thông qua đó để tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân khác tham gia hoạt động khai thác cát.

 

Các phương tiện khai khai thác cát vi phạm pháp luật được tập kết ,neo đậu để cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý

Cục CSGT đã kịp thời chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy trên tuyến sông Đồng Nai và các tuyến, địa bàn lân cận, yêu các các đơn vị nhanh chóng triển khai TTKS phát hiện bắt giữ số phương tiện bỏ trốn trên. Đồng thời tiến hành xác minh tên tuổi, địa chỉ chủ các phương tiện này tại cơ quan đăng ký, đăng kiểm và làm việc với chính quyền địa phương nơi các đối tượng vi phạm cư trú…

 

 Hình ảnh Tổ công tác của Cục làm việc với công an xã Long Hựu Tây, huyện Cần Giuộc, Long an để truy tìm phương tiện bỏ trốn

Do đặc thù riêng có của các tỉnh phía Nam với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, xà lan, tàu thuyền vừa là phương tiện kiếm sống đồng thời cũng là nơi sinh hoạt ăn ở của cả gia đình chủ phương tiện nên việc tìm kiếm số phương tiện này gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi các phương tiện cố tình trốn tránh. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục CSGT, ý thức trách nhiệm trước công việc được giao, không quản ngại khó khăn vất vả, liên tục trong hơn 10 ngày bộ chiến sỹ Phòng Công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa - Cục CSGT đã chia thành nhiều tổ công tác phối hợp với công an các xã của huyện Cần Giuộc, Cần Đước,  Phòng CSGT đường thủy Long An, xác minh nơi cư trú của các đối tượng, rà soát tìm kiếm dọc theo các tuyến sông, kênh, rạch nghi ngờ phương tiện bỏ trốn có thể neo đậu. Đã có lúc nhận thông tin về phương tiện bỏ trốn từ mạng lưới cơ sở cung cấp, tổ công tác nhanh chóng có mặt nhưng khi đến nơi phương tiện lại vừa dời đi mất.

 

 Một trong số các phương tiện bỏ trốn đang neo đậu tại kênh Nước Mặn, huyện Cần Giuộc, Long An được tổ công tác truy tìm bắt giữ

 

Đáp lại sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm của tập thể tổ công tác, bước đầu 02 phương tiện bỏ trốn đã bị bắt giữ, với 03 phương tiện còn lại tổ công tác đã tiến hành làm việc giải thích cặn kẽ các quy định pháp luật với chủ phương tiện, người nhà các đối tượng yêu cầu họ liên lạc động viên các đối tượng vi phạm tới gặp tổ công tác để giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

 

Hình ảnh Cán bộ Cục CSGT phối hợp Phòng CSGT đường thủy Long An truy tìm phương tiện bỏ trốn

Việc chủ động phối hợp, thực hiện linh hoạt đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nỗ lực vượt qua mọi khăn thực hiệu quả nhiệm vụ được giao, đã thể hiện được tinh thần quyết tâm cao của lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ Phòng Công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa nói riêng, CBCB CSGT nói chung trong việc xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Để răn đe, ngăn ngừa hành vi khai thác vận chuyển cát trái phép gây thiệt hại đến tài nguyên khoáng sản của nhà nước, trốn thuế, gây mất an ninh trật tự.

Trong thời gian tới để xử lý tận gốc, lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát  ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật. Rất cần sự quyết tâm vào cuộc của tất cả các ban ngành chức năng, siết chặt công tác quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm của các tổ chức, cá nhân vi phạm và sự quan tâm ủng hộ tích cực của cả cộng đồng vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân, vì những dòng sông xanh chảy mãi./.

Ngọc Linh, Phòng Chính trị