Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Nhiều địa phương triển khai thu, nộp tiền xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua bưu điện
Ngày đăng: 28/07/2016

 

          Ngày 15/6/2016 Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về thu, nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Đây là một bước tiến lớn trong công tác cải cách thủ tục hành chính, dịch vụ có thể nộp tiền phạt vi phạm giao thông tại các bưu cục có cung cấp dịch vụ của Bưu điện trên cả nước và nhận lại giấy tờ tạm giữ tại nhà. Dịch vụ này đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ phía người dân, do tính chất tiện lợi của nó.

 

 Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác

          Theo đó, người vi phạm nếu chọn nộp phạt qua bưu điện sẽ đăng ký với cơ quan công an thông qua hình thức ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm (bản cơ quan công an lưu) để chuyển tới bưu điện. Sau đó, họ có thể đến bưu cục gần nhất để đăng ký và nộp tiền (bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ). Khi nhận được tiền nộp phạt, cảnh sát sẽ chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm sẽ theo phương thức ưu tiên. Bưu điện Việt Nam cũng cam kết đảm bảo chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 2 ngày, đối với các huyện và tỉnh thành khác là 3-5 ngày.

          Để tiến tới thỏa thuận hợp tác trên, đầu năm 2014 Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương tiên phong đi đầu thực hiện thí điểm. Cho đến nay hình thức này được triển khai khá thành công và đã hơn 8.000 trường hợp được nộp phạt qua bưu điện tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

          Đại tá Lê Văn Ninh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) – Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết xuất phát từ đặc điểm tỉnh với nhiều khu du lịch, hàng ngày có rất nhiều khách từ các địa phương khác đến tham quan, nghỉ dưỡng, trong quá trình tham gia giao thông vi phạm quy định về luật giao thông đường bộ. Do từ các địa phương khác tới, với khoảng cách địa lý xa, việc chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính và nộp tiền phạt gặp rất nhiều khó khăn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Kho bạc Nhà nước tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phối hợp triển khai thực hiện việc đóng phạt qua tài khoản và chuyển các loại giấy tờ bị tạm giữ đến tận tay người vi phạm.

          Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, người vi phạm tự nguyện sử dụng dịch vụ chiếm tỷ lệ 40% biên bản vi phạm hành chính đã lập. Các hành vi vi phạm nộp phạt qua tài khoản chủ yếu là xe mô tô không đi đúng phần đường quy định, không đội mũ bảo hiểm, xe ô tô chuyển làn đường không tín hiệu báo trước, chạy quá tốc độ, các lỗi về thiết bị như đèn tín hiệu… Quá trình thực hiện đến nay chưa để xảy ra thất lạc hồ sơ giấy tờ và bất cứ sai sót nào.

          Hiệu quả của dịch vụ này là bước góp phần trong cải cách thủ tục hành chính nhằm phục vụ xã hội và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Đồng thời, dịch vụ còn giúp giảm bớt áp lực đối với chiến sĩ CSGT làm việc tại các điểm tiếp dân xử lý vi phạm hành chính. Dịch vụ này được nhiều người dân đón nhận và tự nguyện tham gia, đặc biệt là những tài xế lái xe liên tỉnh.

 

 

          Từ hiệu quả thành công của mô hình thí điểm đầu tiên tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay dịch vụ này đã được nhân rộng ra 10 tỉnh, thành phố: An Giang, Thừa Thiên Huế, Tp.Hồ Chí Minh, Phú Yên, Hậu Giang, Đồng Tháp, Lai Châu, Cao Bẳng, Điện Biên, Lạng Sơn. Trong thời gian đầu triển khai dịch vụ “Thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu” tại các tỉnh, thành phố trên cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và sự đồng thuận, ủng hộ cao từ phía người dân cũng như các cơ quan quản lý.

          Việc triển khai thực hiện của các tỉnh, thành phố bước đầu đã mang lại lợi ích đối với người vi phạm, tiết kiệm được thời gian, chi phí công sức do chỉ cần đến Bưu điện gần nhất để sử dụng dịch vụ và nhận giấy tờ tạm giữ tại nhà, không phải thực hiện nhiều công việc như trước đây là đến cơ quan xử phạt nhận quyết định xử phạt, đến Kho bạc Nhà nước nộp tiền phạt và quay lại cơ quan xử phạt nhận lại giấy tờ tạm giữ, đặc biệt đối với những người vi phạm giao thông tại địa bàn cách xa nơi đang sinh sống. Bên cạnh đó, cơ quan Công an, Kho bạc cũng giảm bớt áp lực trong quá trình xử lý các thủ tục vi phạm hành chính cho từng người vi phạm. Việc nộp tiền và nhận giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện cũng góp phần hạn chế việc đi lại, đặc biệt là di chuyển liên tỉnh của người vi phạm trong việc nộp tiền phạt, nhận giấy tờ tạm giữ, qua đó giảm lưu lượng giao thông trên đường, giảm chi phí xã hội.

          Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chưa lường hết các tình huống phức tạp có thể phát sinh, chưa được ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian, chi phí, mới chỉ dừng lại ở một số lỗi vi phạm như đi không đúng phần đường quy định, không đội mũ bảo hiểm, xe ô tô chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước, chạy quá tốc độ… Đối với trường hợp đang xác minh, có dấu hiệu hình sự, có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ hành nghề và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm thì không áp dụng được vì vậy người vi phạm phải đến trụ sở đơn vị của CSGT để thi hành.

          Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục khắc phục những khó khăn, tồn tại, ứng dụng công nghệ thông tin và nhân rộng dịch vụ “Thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu” trên địa bàn toàn quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho người vi phạm hành chính về TTATGT./.

                                                                  Thanh Hiếu, HL, Phòng tuyên truyền