Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Hội thảo khoa học Thống kê, báo cáo, đánh giá tai nạn giao thông, thực trạng và những giải pháp kiến nghị
Ngày đăng: 26/09/2016

Ngày 23/9, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông tổ chức Hội thảo khoa học: “Thống kê, báo cáo, đánh giá tai nạn giao thông, thực trạng và những giải pháp kiến nghị” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu an toàn giao thông đến từ Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu ATGT (Học viện Cảnh sát nhân dân), Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường (Tổng cục Thống kê), Bệnh viện Việt – Đức, Cục Quản lý mội trường y tế (Bộ Y tế), Khoa vận tải kinh tế (Đại học Giao thông vận tải) và các Phòng Cảnh sát giao thông trên một số địa bàn trọng điểm. Đồng chí Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT chủ trì Hội thảo.

 

Việc xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu tai nạn giao thông (TNGT) một cách khách quan, khoa học góp phần quan trọng trong việc làm rõ nguyên nhân, điều kiện của tình trạng TNGT phục vụ cho công tác phòng ngừa, làm giảm tai nạn, đảm bảo TTATGT. Tuy đã được các Bộ, ngành quan tâm, đầu tư chỉ đạo, đôn đốc nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin về TNGT, phục vụ công tác bảo đảm TTATGT, song hiện nay việc thu thập các dữ liệu TNGT chưa được xây dựng thành một hệ thống hoàn chỉnh, đồng bộ; xung quanh công tác thống kê, báo cáo, đánh giá số liệu TNGT còn nhiều vấn đề tồn tại, bất cập, cần phải giải quyết. Giữa các Bộ, ngành chưa có sự thống nhất trong việc theo dõi, thống kê TNGT cả về nội dung, phương pháp, cách thức phân công thực hiện. Mỗi ngành có hướng dẫn riêng nên số liệu TNGT còn khác nhau. Việc trao đổi thông tin TNGT giữa các Bộ, ngành cũng chưa có cơ chế rõ ràng, nhất là việc trao đổi, thống nhất số liệu về thiệt hại của TNGT như số người chết, số người bị thương. Phương pháp thu thập thông tin, tổng hợp và phân tích TNGT chủ yếu mang nặng tính thủ công mà chưa được tin học hóa đồng bộ. Mốc thời gian báo cáo giữa các Bộ, ngành cũng chênh lệch nhau, dẫn đến việc tổng hợp, thống kê không chính xác, số liệu không thống nhất.

Tất cả những tồn tại hạn chế về công tác thống kê, báo cáo, đánh giá tai nạn giao thông được đưa ra thảo luận sôi nổi với sự phân tích chuyên sâu của các chuyên gia cũng như những chia sẻ giàu kinh nghiệm thực tiễn của cán bộ CSGT làm công tác điều tra, giải quyết TNGT. Các ý kiến tham luận tập trung nghiên cứu cơ sở lý luận về tai nạn giao thông như khái niệm, cách phân loại thống nhất về TNGT từ đó nêu bật được cơ sở phân tích, đánh giá tình hình TNGT, hình thức, cách thức thống kê tai nạn giao thông cũng như thống kê an toàn giao thông qua việc tham khảo, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế về bảo đảm TTATGT và kinh nghiệm trong điều tra, giải quyết tai nạn giao thông của lực lượng CSGT…

Tại hội thảo, các cơ quan quản lý Nhà nước về TTATGT, các nhà nghiên cứu đã có những đề xuất kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thống kê, báo cáo, đánh giá tai nạn giao thông tập trung vào các nhóm giải pháp: Hoàn thiện, xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật về cơ sở lý luận về tai nạn giao thông. Thống nhất, phân cấp quản lý về thống kê báo cáo tai nạn giao thông, có cơ chế trao đổi thông tin về TNGT, tình hình TTATGT giữa các Bộ, ngành. Đầu tư trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học  kỹ thuật trong công tác thống kê và khai thác cơ sở dữ liệu về TNGT. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác thống kê TNGT và tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác thống kê, báo cáo cũng như điều tra, xử lý TNGT.

 

Đồng chí Thiếu tướng Trần Sơn Hà phát biểu kết luận Hội thảo

Tổng kết Hội thảo, đồng chí Thiếu tướng Trần Sơn Hà cho biết với mục tiêu rà soát lại các quy định về chế độ thống kê, báo cáo vê tại nạn giao thông, và thông qua trao đổi, tiếp thu ý kiến tham gia của các Bộ, ngành và các chuyên gia sẽ có cơ sở đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành một chế độ thống kê, tổng hợp, báo cáo TNGT thống nhất chung. Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, lực lượng CSGT tiếp tục chủ động, phối hợp các lực lượng đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường, địa bàn giao thông trên toàn quốc cũng như phấn đấu kiềm chế, kéo giảm TNGT./.

Tin và ảnh: P.A, Minh Hải - Phòng Tuyên truyền