Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Chính thức “phạt nguội” vi phạm giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Ngày đăng: 04/11/2016
Bắt đầu từ hôm nay (3/11), tất cả phương tiện vi phạm trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai chính thức bị xử phạt thông qua hệ thống hình ảnh hay còn gọi là “phạt nguội”. Công nghệ xử lý hình ảnh phục vụ nhận dạng biển số tự động với độ chính xác tuyệt đối.

 

        Hơn 50 camera được lắp đặt trên tuyến sẽ ghi lại hình ảnh các phương tiện và truyền về trung tâm dữ liệu. Hệ thống giám sát sẽ tự động phát hiện các hành vi vi phạm và thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát giao thông dừng phương tiện vi phạm, kiểm soát, xử lý theo quy định.

        Được biết, hình ảnh vi phạm được truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy để loại trừ mọi sự can thiệp của con người. Hệ thống dữ liệu sẽ được lưu trữ trong vòng 1 năm làm cơ sở để các lực lượng tuần tra kiểm soát thực hiện việc xử phạt tức thời ngay trên đường hoặc xử phạt nguội theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ-đường sắt.

          Căn cứ vào ghi nhận của hình ảnh, Cục CSGT sẽ xử lý triệt để mọi hành vi vi phạm. Các trường hợp chưa được kiểm soát, xử lý tại chỗ sẽ được gửi văn bản thông báo theo hình thức “xử phạt nguội”.

          Phát biểu tại lễ ra quân TTKS, xử lý vi phạm TTATGTqua hệ thống giám sát trên tuyến Hà Nội - Lào Cao, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Phó Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông - cho biết: “Hệ thống giám sát xử lý vi phạm TTATGT là một trong các danh mục được Chính phủ cho phép Bộ Công an đầu tư từ năm 2009 với mục đích hiện đại hóa công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”.

 

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh phát biểu tại Lễ ra quân

         Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, hệ thống giám sát này đã được Bộ Công an thử nghiệm và kiểm định chất lượng. Tất cả các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ được hệ thống camera phát hiện, ghi nhận cả ngày lẫn đêm, kể cả trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, trời mưa. Các dữ liệu sẽ được chuyển về trung tâm để xử lý.

        Với công nghệ hiện đại, hệ thống giám sát cũng giúp CSGT tại trung tâm điều hành phát hiện sớm các hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông như: Dừng đỗ trên đường cao tốc, chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, phần đường... Từ đó, trung tâm sẽ thông báo cho lực lượng tuần tra trên đường kiểm tra, xử lý kịp thời. Khi phát hiện hành vi vi phạm, hệ thống sẽ tự động cập nhật các dữ liệu về đăng ký xe, sẽ biết chủ xe là ai, đăng ký hay không. Hệ thống tích hợp, cập nhật dữ liệu để xác định xe này là tái phạm hay vi phạm lần đầu.

 Toàn cảnh Lễ ra quân

        Việc triển khai hệ thống camera ghi hình, giám sát giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai được xem là giải pháp đồng bộ và quyết liệt trong xử lý vi phạm giao thông, góp phần hạn chế vi phạm, kéo giảm TNGT trên đường cao tốc nói riêng và hệ thống đường bộ nói chung.

          Minh Hải, Phòng Tuyên truyền