Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
8 năm bảo đảm cho người, phương tiện khai thác thủy sản an toàn
Ngày đăng: 24/02/2017

Trong 8 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa lực lượng CSGT và lực lượng Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản về bảo đảm TTATGT- TTATXH trên đường thủy nội địa, hai bên đã tham mưu cho chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể, nghiệp đoàn nghề cá thành lập và duy trì 2.250 mô hình tự quản bảo đảm an ninh, trật tự với 6.268 người tham gia

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Cục CSGT phối hợp với Tổng cục thủy sản tổ chức Hội nghị Tổng kết 8 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa lực lượng CSGT và lực lượng Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT và đồng chí Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Cục CSGT, Tổng cục Thủy sản và một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 8 năm qua, lực lượng Cảnh sát đường thủy và Khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ Cục xuống các địa phương đã trao đổi cung cấp cho nhau trên 4.000 thông tin về tình hình TTATGT, TTXH và hoạt động nghề cá phục vụ công tác nghiệp vụ của 2 lực lượng như: tình hình vi phạm nơi neo đậu, cảng, bến cá, sử dụng xung điện, thuốc nổ khai thác thủy sản trái phép…

Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong tình hình mới” và chỉ đạo của chính phủ, lực lượng hai bên đã tham mưu cho chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể, nghiệp đoàn nghề cá thành lập và duy trì 2.250 mô hình tự quản bảo đảm an ninh, trật tự với 6.268 người tham gia. Các mô hình như: Tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển; Đội xung kích tìm kiếm cứu hộ cứu nạn; Nhóm hộ tự quản; Tổ ngư dân hợp tác khai thác thủy sản; Bến bãi neo đậu an toàn; Làng chài bình yên... đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác bảo đảm TTATGT, TTXH trên sông, biển.

Thông qua hoạt động của các mô hình tự quản, hai lực lượng đã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm TTATGT, giữ gìn TTXH, các quy định của pháp luật có liên quan đến giao thông đường thủy, lĩnh vực thủy sản, phương pháp phát hiện, tố giác tội phạm… để giúp nhân dân hiểu và tự giác chấp hành pháp luật đồng thời nâng cao nhận thức và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm góp phần bảo đảm an ninh, trật tự khi tham gia giao thông đường thủy. Hai lực lượng đã thường xuyên tổ chức sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, hoạt động của các loại mô hình để từ đó củng cố, phát huy tác dụng và nhân rộng các loại mô hình có chất lượng hiệu quả cao.

 Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra trên đường thủy nội địa

Lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phối hợp với các lực lượng chức năng đăng ký tạm trú, tạm vắng cho gần 6.000 lượt ngư dân và các đối tượng tham gia giao thông đường thủy nội địa.

Hai lực lượng đã phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng phát hiện  xử lý 15.475 trường hợp vi phạm về trật tự, an toàn xã hội trên đường thủy nội địa. Trong đó, 5.422 trường hợp là các hành vi vi phạm về xử dụng xung điện, kích điện, thuốc nổ đánh bắt thủy hải sản (chiếm 35%). Các lực lượng phối hợp bắt, giữ hàng trăm vụ phạm pháp về kinh tế, hình sự và chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, xử lý 15 vụ, 80 đối tượng theo pháp luật.

 Làm tốt nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn

Cảnh sát đường thủy các địa phương và ngành thủy sản đã phối hợp cứu hộ, cứu nạn trên 400 tàu, thuyền, 1.944 lượt người; sắp xếp trên 50.000 lượt phương tiện neo đậu ở các bến, khu vực an toàn; thông báo và gọi trên 120.000 lượt tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn; tổ chức di rời hàng vạn lượt quần chúng nhân dân thoát khỏi nguy hiểm trong các trận bão, lụt. Hướng dẫn, yêu cầu chủ phương tiện, thuyền viên tàu cá, ban quản lý cảng cá thực hiện nghiêm túc các quy định an toàn trong mùa mưa bão.

Tuy vậy, trong thời gian thực hiện quy chế, đã xảy ra 410 vụ tai nạn liên quan đến tàu cá và các hoạt động khai thác, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, làm chết 157 người, bị thương 201 người, mất tích 70 người; chìm đắm, hư hỏng 71 phương tiện, thiệt hại về tài sản ước tính trên 15 tỷ đồng.

Để tiếp nâng cao chất lượng công tác bảo đảm TTATXH-TTATGT đường thủy nội, Cục CSGT và Tổng cục Thủy sản đã tiến hành ký quy chế phối hợp giữa lực lượng CSGT và lực lượng Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong đó tập trung vào công tác tăng cường phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng khác để quản lý nhân khẩu, hộ khẩu mặt nước. Chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm để đấu tranh ngăn chặn và giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm trên đường thủy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy, thủy sản trên các phương tiện thông tin đại chúng để giúp cho ngư dân hiểu và chấp hành đúng các quy định của pháp luật góp phần đảm bảm TTATGT- TTXH trên đường thủy nội địa. Đồng thời tổ chức đánh giá hoạt động của các mô hình quần chúng tự quản trong lĩnh vực thủy sản để rút kinh nghiệm và triển khai rộng trong toàn quốc…

 Cục CSGT và Tổng cục thủy sản ký quy chế phối hợp bảo đảm TTATGT TTATXH trên đường thủy nội địa

Tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh hai lực lượng cần thực hiện quy chế nghiêm túc, có trách nhiệm để đạt được những yêu cầu, mục đích của công tác phối hợp, làm chuyển biến tình hình TTATGT – TTXH trên đường thủy nội địa. Thiếu tướng Trần Sơn Hà tin tưởng với truyền thống phối hợp giữa hai lực lượng, với tinh thần quyết tâm nỗ lực, đoàn kết hiệp đồng chặt chẽ, lực lượng Cảnh sát đương thủy và ngành thủy sản sẽ thực hiện đạt hiệu quả cao quy chế phối hợp, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên biển, bảo đảm an toàn cho cho người, phương tiện hoạt động thủy sản.

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu ý kiến

Cũng trong hội nghị, ban tổ chức cũng trao nhiều giấy khen cho những cá nhân, tập thể đã có thành tích suất xắc trong công tác phối hợp.

 

 Khen thưởng cá nhân, đơn vị có thành tích suất sắc trong công tác phối hợp

Đức Thuận, Phòng Tuyên truyền