Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Chỉ sử dụng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ôtô đã đủ chưa?
Ngày đăng: 20/09/2017

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới là một loại giấy tờ bắt buộc theo quy định của pháp luật khi bạn tham gia giao thông (điểm d, khoản 2, điều 58 Luật giao thông đường bộ), nó giúp bạn bảo đảm quyền lợi của chính mình và của người thứ ba trường hợp xảy ra va chạm, tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô là không hề thấp. Đối với một số người đi xe, chỉ cần điều khiển phương tiện của mình cẩn thận và tuân thủ luật giao thông là chiếc xe của mình sẽ được bảo vệ hoặc đơn giản là đánh giá thấp khả năng xảy ra rủi ro, tai nạn nên họ coi chi phí cho bảo hiểm là lãng phí và không cần thiết. Nhiều trường hợp ngần ngại không mua bảo hiểm, để rồi khi tai nạn xảy ra, tiếc nuối giá như thì cũng đã muộn. Chi phí bồi thường thiệt hại cho vụ tai nạn khiến công sức bạn đi làm cả năm coi như không được trả công.

Với thực trạng giao thông tại Việt Nam hiện nay, dù có cẩn thận đến mấy thì những va chạm, tác động từ bên ngoài cũng là không thể tránh khỏi. Tai nạn giao  thông vẫn xảy ra hang ngày, hàng giờ, khiến cho những thiệt hại về vật chất, con người trở nên nặng nề. Nhưng khi được trang bị hảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô, tâm lý lái xe của bạn cũng sẽ thoải mái hơn, không bị căng thẳng vì phải tập trung tránh những tác động dù là nhỏ nhất. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ giúp bạn bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do chính xe của mình gây ra. Mức trách nhiệm bảo hiểm trách nhiệm dân sự là rất lớn: về người là 100 triệu đồng/người/ vụ (đối với người thứ ba và hành khách theo hợp đông vận chuyển hành khách) và về tài sản là 100 triệu đồng/vụ (đối với xe ô tô) (theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài chính).

Bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe ô tô, cũng còn có nhiều loại hình bảo hiểm tự nguyện khác, giúp bạn gần như hoàn thiện quy trình an toàn khi tham gia gia giao thông. Khi không may xảy ra sự cố do thiên tai, thời tiết làm chiếc xe thân yêu bị hỏng nặng nề, hay khi bạn tự gây tai nạn trong các tình huống không thể tránh khỏ, bạn hãy yên tâm, chí phí bảo hiểm chính là chi phí bảo hộ rủi cho bạn.

Các loại hình bảo hiểm tự nguyện hiện nay gồm có: bảo hiểm tự nguyện là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe; bảo hiểm thiệt hại về vật chất cho xe cơ giới và bảo hiểm người ngồi trên xe cùng tai nạn lái phụ xe. Các loại hình bảo hiểm này không mang tính bắt buộc, khách hàng có thể tự nguyện tham gia với các công ty bảo hiểm cùng với bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đối với người thứ ba. Trong đó, loại hình bảo hiểm vật chất (thân vỏ) xe là loại hình bảo hiểm tự nguyện được nhiều chủ xe sử dụng. Với gói bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại về vật chất của xe do những tai nạn bất ngờ, ngoài kiểm soát của chủ xe như trong các trường hợp đâm va, lật xe, hỏa hoạn, cháy nổ và những tai nạn thiên nhiên như bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá…

Như vây, chỉ sử dụng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ôtô đã là đủ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên để phòng tránh tối đã các tình huống xấu xảy ra, bạn cũng nên nghiên cứu để sử dụng thêm các loại hình bảo hiểm tự nguyên. Đây chính là phần bảo đảm sự an toàn tốt nhất cho chiếc xe thân yêu của bạn.

Khánh Ngọc