Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Vì sao nên tham gia bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới?
Ngày đăng: 02/10/2017
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ không chỉ có vai trò to lớn đối với người bị thiệt hại mà còn tạo tâm lý vững chắc cho các chủ xe khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm được quy định bắt buộc đối với chủ sở hữu các phương tiện giao thông. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định, đó là: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới và Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (khoản 2, điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008). Nếu không có các loại giấy tờ trên khi tham gia giao thông, bạn sẽ bị phạt. Mặt khác, với riêng bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, đó còn là loại giấy “thông hành”, không chỉ giúp bạn mà còn giúp người tham gia giao thông khác tránh được các mối lo, thiệt hại trước các tình huống va chạm giao thông hay tai nạn giao thông không may xảy ra.

Lợi ích đối với chủ phương tiện cơ giới

- Tham gia bảo hiểm TNDS giúp tạo tâm lý yên tâm, thoải mái, tự tin, khi điểu khiển các phương tiện tham gia giao thông bởi bạn không còn lo ngại những rắc rối về quan hệ dân sự phát sinh trong trường hợp phương tiện của mình không may gây thiệt hại cho người, phương tiện tham gia giao thông khác.

- Tham gia bảo hiểm TNDS giúp bạn bồi thường chủ động, kịp thời cho chủ xe khi phát sinh TNDS, trong đó có lỗi của chủ xe thì công ty bảo hiểm nơi mả chủ xe tham gia ký kết bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường nhanh chóng để các chủ xe phục hồi lại tinh thần, ổn định sản xuất., phát huy quyền tự chủ về tài chính, tránh thiệt hại về kinh tế cho chủ xe.

- Bảo hiểm TNDS cũng có tác dụng giúp cho chủ xe có ý thức trong việc đề ra các biện pháp hạn chế, khắc phục thiệt hại do tai nạn gia thông gây ra đối với bên thứ ba.

- Khi quan hệ dân sự phát sinh, không ai mong muốn bị thiệt hại, bảo hiểm TNDS sẽ góp phần xoa dịu, làm giảm bớt căng thẳng giữa chủ xe và người bị nạn. Đây là mục đích cao cả trong nghiệp vụ bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với người thứ ba.

Lợi ích đối với người thứ ba (là người bị thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra):

-  Bảo hiểm TNDS sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người bị thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra. Vì khi chủ xe gây tai nạn thì công ty bảo hiểm thay mặt của xe bồi thường những thiệt hại cho nạn nhân một cách nhanh chóng, kịp thời mà không phụ thuộc vào tài chính của xe.

- Bảo hiểm TNDS cũng giúp cho người thứ ba ổn định về mặt tài chính và về mặt tinh thần, trành gây ra căng thẳng hay sự cố bất thường từ phía của nhà người bị hại (trong trường hợp người thứ ba bị chết).

Lợi ích đối với xã hội

- Thông qua công tác giám định cũng như công tác bồi thường thiệt hại sau mỗi một vụ tai nạn giao thông, công ty bảo hiểm sẽ thống kê được các rủi ro và nguyên nhân gây ra rủi ro để từ đó đề ra biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất một cách hiệu quả nhất, giảm bớt những đáng kể do hậu quả tai nạn giao thông gây ra cho mỗi người, giảm bớt thiệt hại cho toàn xã hội.

- Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba còn làm giảm nhẹ gánh nặng cho ngân sách nhà nước, đồng thời làm tăng thu cho ngân sách cho nhà nước. Việc đóng phí sẽ là nguồn chủ yếu để chi trả bồi thường cho người thứ ba.

Như vậy có thể khẳng định bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba vừa mang tính kinh tế vừa mang tính xã hội, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn cao cả trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Một lời khuyên cho chúng ta là hãy tham gia bảo hiểm TNDS theo đúng quy định của pháp luật, hãy lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín và tìm hiểu quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình khi tham gia bảo hiểm, đó thể hiện sự tôn trọng pháp luật cũng như tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.

Minh Nguyên