Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
CSGT Việt – Lào: Gặp gỡ và trao đổi vì sự phát triển TTATGT chung
Ngày đăng: 26/07/2018
CHDCND Lào nằm ở trung tâm của các quốc gia Đông Nam Á, có tổng diện tích 236,800 km, trong đó có phía Đông tiếp giáp Việt Nam. Với vị trí địa lý của mình, Lào là trung tâm chung chuyển trong quan hệ, thương mại, trao đổi, du lịch và vận tải hàng hóa của các nước thành viên ASEAN. Vì vậy việc phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông đường bộ tại khu vực này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung trong cộng đồng các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

* Tai nạn giao thông tại Lào vẫn ở mức cao trong khu vực.

Hiện nay, cùng với sự phát triển chung trong khu vực, chính phủ CHDCND Lào đã mở rộng quan hệ quốc tế, từng bước phát triển kinh tế - xã hội, các dân tộc Lào đã từng bước được cải thiện phát triển mạnh, thu nhập bình quân đầu người (GDP) đạt 1.220 USD/năm (thống kê năm 2015), các tuyến đường bộ không ngừng được phát triển, giao thông ở Lào nhìn chung là an toàn. Tuy nhiên các trung tâm thành phố, đặc biệt là thành phố Viêng Chăn có dân số cao nhưng hạ tầng giao thông vẫn chậm phát triển, chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Nhất là cơ sở hạ tầng chưa bố trí được bãi đậu xe, phần lớn người tham gia giao thông còn đỗ xe tùy tiện, gây ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm.

Giao thông hỗn hợp trên đường phố CHDCND Lào

Thống kê cho thấy năm 2017, tổng số vụ TNGT xảy ra tại Lào là 5.868 vụ, làm chết 1.053 người, bị thương 9.640 người. Nguyên nhân chủ yếu xảy ra TNGT là do người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia khi lái xe, chạy quá tốc độ cho phép, chuyển hướng không đảm bảo an toàn. Đây là một trong những vấn đề mà lực lượng CSGT Lào đang nỗ lực tìm các giải pháp để giải quyết trong thời gian tới.

* Gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo đảm TTAGT

Từ ngày 16 đến ngày 20/7/2018, Đoàn công tác của Cục CSGT (Bộ Công an Việt Nam) do đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm với Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Cảnh sát, Bộ An Ninh Lào.

Hội nghị gặp gỡ và trao đổi lần này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng tràn đầy tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện và hiểu biết lẫn nhau. Đại biểu hai bên đã trao đổi kinh nghiệm, đóng góp phát biểu ý kiến về những hiểu biểu và thực trạng hoạt động của giao thông liên quan hai nước Việt – Lào, cùng nhau thảo luận, hợp tác và chia sẻ thông tin về việc phòng, chống TNGT và các giải pháp chiến lược cho những vấn đề thách thức đang đặt ra trong công tác bảo đảm TTATGT chung.

Toàn cảnh Hội nghị trao đổi, hợp tác

Cục CSGT Bộ An ninh Lào cũng đánh giá cao việc sang thăm và trao đổi kinh nghiệm của Đoàn công tác Cục CSGT Bộ Công an Việt Nam lần này, đây cũng là dịp đánh dấu sự kiện kỷ niệm 56 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Việt Nam, 41 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nhà nước nói chung cũng như giữa Bộ An ninh Lào và Bộ Công an Việt Nam nói riêng. Đây cũng là dịp để lực lượng CSGT Lào trao đổi và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của CSGT Lào.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an Việt Nam phát biểu

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an Việt Nam cho biết: Cục CSGT thời gian qua đã tích cực chỉ đạo lực lượng CSGT Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là các tỉnh có chung đường biên giới với Lào triển khai Hiệp định vận tải đường bộ qua lại biên giới giữa Việt Nam và Lào, tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, thực hiện Biên bản ghi nhớ trong khuôn khổ Hiệp định tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hóa qua lại giữa biên giới các nước Tiểu vùng sông Mê Kông. Qua đó góp phần tăng cường hoạt động giao lưu, hợp tác hữu nghị, phát huy tinh thần đoàn kết nhân dân Việt Nam – Lào.

Thượng tá Kong-si-su-va- na-tum, Cục trưởng Cục CSGT Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào  tặng quà lưu niệm
Đoàn Công tác Cục CSGT Bộ Công an Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục CSGT làm Trưởng đoàn

Cũng tại Hội nghị, Thượng tá Kong-si-su-va- na-tum, Cục trưởng Cục CSGT Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào nhấn mạnh: Hiện nay, việc giữ gìn TTATGT – TTXH chung cộng đồng chung Asean đang phải đối mặt với nhiều thách thức , đặc biệt là buôn lậu, ma túy, buôn bán người, nhập cư bất hợp pháp, cướp, tranh chấp tài sản…vẫn còn tồn tại và có tính chất xuyên quốc gia, sử dụng các loại vũ khí hiện đại nguy hiểm. Cùng với đó là tình hình TNGT diễn biến phức tạp… Để giải quyết vấn đề trên đòi hỏi lực lượng CSGT hai nước Việt – Lào cần có các giải pháp, trao đổi lẫn nhau để cùng giải quyết có hiệu quả.

*Cùng nhau hướng tới vì sự phát triển TTATGT chung trong khu vực

Để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội thì hoạt động giao thông vận tải cần phải được lưu thông kết nối giữa các nước trong khu vực. Theo đánh giá, tình hình TTATGT chung trong khu vực  các nước Asean vẫn còn nhiều thách thức. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông tại các địa phương có cửa khẩu giáp ranh biên giới Việt - Lào đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình và phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép trên tuyến giao thông, nhất là hoạt động buôn bán vận chuyển ma túy, gỗ và một số nông sản quý hiếm song trên thực tế tình hình hoạt động tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi cần có sự phối hợp chủ động giữa các lực lượng chức năng hai nước để giải quyết có hiệu quả. Đồng thời cần xây dựng cơ chế phối hợp về  bảo đảm TTATGT tại các tỉnh giáp biên giới hai nước.

Thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại  biên giới giữa Việt Nam và Lào, lực lượng CSGT Việt Nam đã và đang thực hiện các quy định về kiểm soát phương tiện mang biển số đăng ký Lào. Trong quá trình tuần tra kiểm soát phát hiện phương tiện mang biển số Lào hoạt động chưa đúng quy định tại Việt Nam, nhất là phương tiện ô tô con, nhiều trường hợp sử dụng xe biển số Lào để vận chuyển hàng hóa nhập lậu… Tuy nhiên hiện nay, quy định của pháp luật về quản lý phương tiện này ở cả hai nước Việt Nam và Lào chưa chặt chẽ. Đây cũng là mối quan tâm chung của hai nước cần một giải pháp căn cơ tháo gỡ những vướng mắc trên.

Chính vì vậy, việc chủ động đề xuất giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học tập, tập huấn về các nội dung nghiệp vụ trong công tác bảo đảm TTATGT, tăng cường hợp tác trao đổi thông tin trong phạm vi quy định để phối hợp giải quyết tốt các tồn tại trong hoạt động bảo đảm TTATGT, nhất là hoạt động tội phạm xuyên quốc gia lợi dụng giao thông để hoạt động…sẽ là nội dung định hướng hợp tác giữa CSGT Việt Nam và CSGT Lào trong thời gian tới.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

 

Nguyễn Hoàng