Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Bảo hiểm BBTNDS của chủ xe cơ giới: Kết hợp tuyên truyền và xử lý vi phạm
Ngày đăng: 14/11/2018
Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định về giao thông đường bộ và quy định bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (BHBBTNDS) của chủ xe cơ giới

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

Như vậy, hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện không có, không mang theo giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có các loại giấy tờ này nhưng đã hết hạn, hết hiệu lực, bị tẩy xóa…đều bị xử phạt.

Phạt tiền từ 80.000 -120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Bên cạnh việc xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT 
sẽ 
kiểm tra xử lý hành vi vi phạm về BHBBTNDS của chủ xe cơ giới

Hiện nay, lực lượng CSGT công an các địa phương đang tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATGT để góp phần đạt mục tiêu kéo giảm TNGT. Đối với hành vi không mang theo BHBBTNDS của chủ xe cơ giới, lực lượng CSGT sẽ tiến hành xử lý nghiêm cùng với các hành vi vi phạm khác.

Trên thực tế, có không ít chủ xe dù mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự nhưng do không để ý nên đã bị hết hạn. Khi không xuất trình được Giấy chứng nhận, xuất trình Giấy đã hết hạn hoặc không mang theo, chủ xe cơ giới đều bị lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại bảo hiểm các chủ xe cơ giới bắt buộc phải mua khi lưu thông trên đường, nó có tác dụng bảo hiểm cho người thứ 3 khi xảy ra tai nạn. Nghĩa là khi người sử dụng xe ô tô, xe mô tô gây tai nạn cho người khác thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho người bị tai nạn.

Việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự không chỉ là một trong những điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi xảy ra tai nạn.

Thực tế cho thấy, có không ít người sau khi gây tai nạn sợ phải bồi thường hoặc không có khả năng bồi thường cho nạn nhân nên đã bỏ trốn. Những cá nhân này không chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự mà còn có thể bị xử lý hình sự khi có khiếu kiện từ bên bị hại. Trong khi đó, nếu chủ phương tiện mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, cơ quan bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân, giảm gánh nặng về vật chất cho bên gây tai nạn.

Để tiếp tục thực hiện tốt quy định của pháp luật về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, lực lượng CSGT Công an các địa phương sẽ tăng cường các giải pháp trong công tác bảo đảm TTATGT, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không có hoặc không mang theo BHBBTNDS của chủ xe cơ giới.

Bên cạnh đó để tuyên truyền có hiệu quả, tác động đến ý thức người tham gia giao thông thì các đơn vị kinh doanh bảo hiểm phải bố trí thời gian, địa điểm hợp lý để phục vụ nhu cầu mua bảo hiểm của chủ xe cơ giới. Đặc biệt, cần tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết các vụ việc về bồi thường bảo hiểm; chủ động phối hợp với lực lượng CSGT địa phương tham gia các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHBBTNDS chủ xe cơ giới.

Các cơ quan chức năng cần phối hợp để xử lý các tổ chức, cá nhân rao bán Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với giá rẻ, không đúng quy định. Để tránh “tiền mất, tật mang”, người dân cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm có uy tín, không nên ham rẻ kẻo mua phải giấy tờ giả, không có giá trị, xóa bỏ tâm lý mua chỉ để “đối phó” với lực lượng chức năng.

Hoàng Nam