Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Tại sao có bảo hiểm xe máy còn hạn mà vẫn bị xử phạt?
Ngày đăng: 07/11/2018
Đây là thắc mắc của rất nhiều người đi xe máy khi tham gia giao thông…

Hiện nay chúng ta không khó để bắt gặp những hình ảnh người bán bảo hiểm xe máy mời chào mua bảo hiểm với mức giá rẻ như cho ở khắp các vỉa hè đường phố. Giá của mỗi chiếc bảo hiểm chỉ vài chục nghìn đồng, thậm chí có loại giá chỉ 10 nghìn đồng. Nhiều người sở hữu xe máy tưởng chừng có những bảo hiểm này là không bị xử phạt, nên cũng tặc lưỡi mua cho xong để khi bị CSGT kiểm tra giấy tờ thì yên tâm. Nhưng có phải là nghịch lý khi Cảnh sát giao thông kiểm tra, họ vẫn phải bị nộp phạt do thiếu bảo hiểm xe máy?

Đây là một trong những hiểu lầm phổ biến mà nhiều người gặp phải khi điều khiển xe máy trên đường bởi chưa tìm hiểu cụ thể về bảo hiểm xe máy. Trên thị trường, hiện có 2 loại bảo hiểm xe máy:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Đây là loại bảo hiểm mà được quy định trong luật, bắt buộc người sở hữu xe máy phải mua cho xe của mình. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc với xe máy có giá là 60.000 đồng/năm.

Bảo hiểm tự nguyện: là loại bảo hiểm chúng ta thường thấy bán tràn lan trên thị trường, với mức giá siêu rẻ như 30 nghìn đồng, 20 nghìn đồng mỗi năm nhưng lại lầm tưởng là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Đây không thuộc quy định bắt buộc của pháp luật, vì thế, việc có hay không có loại bảo hiểm này sẽ không liên quan đến việc xử phạt của Cảnh sát giao thông khi bạn có mang theo hay không.

Do đó, loại bảo hiểm bắt buộc, và cần thiết cho bạn khi điều khiển xe máy tham gia giao thông là “Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới” được quy định cụ thể trong Nghị định 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của Chính phủ. Theo đó, chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo những quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016.

Khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chủ xe cơ giới được doanh nghiệp bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm chỉ cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm cho chủ xe cơ giới khi chủ xe cơ giới đã đóng đủ phí bảo hiểm. Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới chính là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc chính là căn cứ pháp lý quan trọng để doanh nghiệp bảo hiểm thay bạn bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới bạn điều khiển gây ra. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn. Nếu bạn không tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới thì các chi phí về bồi thường thiệt hại bạn phải tự mình chi trả.

Hãy là người tham gia thông minh khi chọn cho mình người bạn đồng hành tin cậy, cùng “Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới” trên những hành trình an toàn.

Anh Tuấn