Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
CSGT TP Hồ Chí Minh ra quân xử phạt hành vi không thắt dây an toàn trên ô tô
Ngày đăng: 18/03/2019
Từ 17/3, CSGT TP Hồ Chí Minh sẽ đồng loạt ra quân xử lý lái xe, người ngồi trên ô tô không thắt dây an toàn. Trong ngày đầu tiên xử phạt, lực lượng CSGT đã tiến hành tổng kiểm soát 128 trường hợp, lập biên bản xử lý 83 trường hợp, nhắc nhở 45 trường hợp.

Sáng 17/3, theo chân lực lượng CSGT thuộc Đội CSGT An Sương thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM xử lý tài xế, người ngồi trên ô tô không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông, chúng tôi quan sát thấy nhận thức của lái xe và người ngồi trên xe ô tô về nguy hiểm khi không thắt dây an toàn còn hạn chế. Nhiều trường hợp người ngồi trên ô tô khi thấy CSGT mới cài dây an toàn, có người né tránh, chống chế khi được CSGT mời xuống kiểm tra.

Sau khi đặt các cọc tiêu nhựa phân làn trên đường Trường Chinh (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) hướng quận Tân Bình đi quốc lộ 22, các chiến sĩ CSGT cầm thiết bị ghi hình đón lõng những ôtô nghi vấn vi phạm vào kiểm tra.

Tiến hành kiểm tra một xe khách, lực lượng chức năng phát hiện tất cả hành khách đều không cài dây an toàn. Giải thích lý do không cài dây an toàn, ông Lưu Quốc Dũng (quê Tiền Giang) nói: “Nhà xe có nhắc đâu mà mình biết. Lên xe nhà xe nhắc thì mình cài thôi, còn không nhắc thì mình đâu cài gì đâu”.

Tương tự, một hành khách khác cũng biện minh: “Chừng nào nhà xe nhắc thì mình cài thôi. Còn tài xế không nhắc nên không biết”.

Tuy nhiên, vì đây là ngày đầu ra quân nên không trường hợp hành khách nào trên chiếc xe khách này bị lập biên bản. CSGT chỉ phạt tài xế xe vì tài xế cũng không cài dây, sau đó yêu cầu tài xế nhắc nhở hành khách về luật.

Trong ngày đầu tiên xử phạt, lực lượng CSGT  CA TP Hồ Chí Minh đã tiến hành tổng kiểm soát 128 trường hợp,  lập biên bản xử lý 83 trường hợp, nhắc nhở 45 trường hợp.

Tài xế Nguyễn Văn Phương (42 tuổi, quê Đắk Lắk), cho biết CSGT thông báo anh và khách ngồi trên ôtô vi phạm vì không thắt dây an toàn. Anh cho biết việc này là ngỡ ngàng nhưng vẫn vui vẻ chấp hành đóng phạt và ủng hộ quy định này.

“Tôi chở khách từ Đắk Lắk xuống Sài Gòn đi đám cưới. Làm nghề tài xế hơn 15 năm, tôi chỉ biết tài xế không thắt dây an toàn bị xử phạt, hoàn toàn không hay tin khách ngồi trên ôtô không thắt dây cũng bị phạt. Đây là lần đầu tiên tôi biết chuyên đề này, tôi sẽ rút kinh nghiệm cho lần sau”, anh Phương nói.

Ông Trần Sách Trầm (51 tuổi, quê Đắk Lắk) chia sẻ có nắm được thông tin xử phạt tài xế và khách không thắt dây an toàn khi đi ôtô. Tuy nhiên, sáng nay ông chở khách đi đám cưới mới từ nhà ra đường, chưa kịp nhắc thắt dây thì đã bị CSGT xử phạt.

"Tôi thấy quy định này hợp lý, có thể bảo vệ cho tài xế và hành khách nếu không may tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, tài xế thực hiện nghiêm túc nhưng khách ngồi sau có thắt dây an toàn không thì mình không thể ép buộc và kiểm tra được. Tài xế lái xe, mắt quan sát phía trước, không thể quay lại nhắc nhở mọi người”, ông Trầm phân trần.

Bà Trần Thị Hoa (chủ xe) cho biết: “Tôi có nhắc nhở nhưng khách họ không chịu, họ khó lắm chứ. Sao mà từ chối phục vụ được, bữa giờ coi ti vi có thấy nhưng nhắc mà khách họ chưa chịu đó. Giờ bị phạt rồi xe này đồn xe kia chắc khách mới bắt đầu nghe theo”.

Ngoài ra, lực lượng CSGT TP cũng sẽ kiểm tra tất cả các loại xe khách giường nằm mà trên xe có vị trí gắn dây an toàn. Trong quá trình kiểm tra xử lý, các Đội CSGT sẽ trang bị camera ghi hình, để ghi nhận các trường hợp không thắt dây an toàn...

Dây an toàn được trang bị trên xe ô tô có tác dụng giữ chặt người ngồi trên xe, nhằm đảm bảo an toàn khi có TNGT xảy ra. Nếu có TNGT mà tài xế, người ngồi trên xe không thắt dây thì có thể bị văng ra khỏi xe với tỷ lệ thương tật cao so với những người có thắt dây an toàn đúng cách. CSGT yêu cầu người dân chấp hành để bảo vệ tính mạng của mình.

Trước đó, đầu tháng 3, Ban ATGT TP HCM, CSGT CA Thành phố đã ra quân phát động cao điểm chiến dịch tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người tham gia giao thông phải thắt dây an toàn.

Huỳnh Trung Phong