Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Phạt 200 đến 300 ngàn đồng nếu không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em
Ngày đăng: 20/02/2020
Người điều khiển xe mô tô, xe máy sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nếu không đội mũ cho trẻ em.

Mỗi năm nước ta có gần 2.000 trẻ em bị chết vì tai nạn giao thông (TNGT), chiếm 24 đến 26% số trẻ em chết do tai nạn, thương tích; trong đó, gần 50% các trường hợp bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm, tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi chiếm 13,4% số ca chấn thương sọ não do TNGT. Theo các chuyên gia y tế, việc trẻ em không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không vừa đầu rất nguy hiểm, khi gặp tai nạn mũ thường sẽ văng ra ngoài. Với trẻ em, sức chịu đựng của não rất thấp, liên kết giữa các dây thần kinh ở não còn lỏng lẻo, khi chịu va đập mạnh, toàn bộ phần não đều bị ảnh hưởng, dễ hôn mê, bất tỉnh,… Kết quả nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mũ bảo hiểm có thể làm giảm 42% nguy cơ tử vong và 69% nguy cơ chấn thương khi bị va chạm giao thông.

Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ.

Trước thực trạng trên, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng, trực tiếp và nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu TNGT gây ra cho trẻ em và trên thực tế đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT của người dân được nâng cao, thói quen đội mũ bảo hiểm dần được hình thành, tạo nên nét văn hóa giao thông trong đại đa số nhân dân.

Tuy nhiên, việc tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em mới chỉ tập trung ở các đô thị, thành phố lớn; tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, xe đạp điện vẫn còn xảy ra nhiều ở các vùng nông thôn, các tuyến đường liên huyện, liên xã; công tác phối hợp tuyên truyền giữa các ngành, các cấp còn hạn chế.

Theo quy định tại điều 30, Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Nếu chở người ngồi trên xe không đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc "đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật thì người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại điểm k, khoản 2, Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính;

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;”.

Đây là quy định cần thiết nhằm giảm thiểu tối đa hậu quả chấn thương vùng đầu do TNGT gây ra cho trẻ em. Quy định này không chỉ tạo ra chế tài xử lý mạnh mẽ mà còn có tác dụng giáo dục ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT cho người dân. Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, đã tạo chuyển biến tích cực, nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em độ tuổi 6 - 15 tuổi từ 35% lên 52%. 

Nguyễn Thành Công