Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Phòng chống dịch Covid-19
Tăng cường quản lý việc cấp mã QR-CODE cho phương tiện vận tải
Ngày đăng: 26/09/2021
Để tăng cường quản lý việc cấp QR-CODE cho phương tiện vận tải, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề xuất Sở giao thông vận tải tiến hành thu hồi mã QR luồng xanh đã cấp cho gần 80 phương tiện vận tải vi phạm trong thời gian qua.

Trong thời gian TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CP-TTg của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện Hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại Công văn số 4658/TCĐBVN-VT ngày 08/7/2021 về việc Hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho các phương tiện vận chuyển công nhân, chuyên gia, hàng hóa lưu thông từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, các tỉnh khác có liên quan đến, đi qua thành phố.

Việc cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện vận tải lưu thông luồng xanh đã tạo thông thoáng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh ở các cửa ngõ và khu vực nội đô Thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ kịp thời đời sống người dân trong vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội.

CSGT kiểm tra phương tiện được cấp mã QR luồng xanh

Tuy nhiên trong quá trình tuần tra kiểm soát trên đường và tại các chốt kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện các trường hợp phương tiện vận tải có mã QR lợi dụng việc được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã thực hiện vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu, lộ trình đã được quy định. Trong thời gian qua đã phát hiện 76 trường hợp vi phạm, trong đó 68 phương tiện có mã QR và 8 phương tiện không có mã QR với các hành vi như: vận chuyển người, tử thi không đúng quy định; vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; không đúng tên tài xế đã đăng ký; các phương tiện ô tô cá nhân được cấp mã QR, đăng ký là “xe chuyên dùng” nhưng trên hệ thống có thông tin lộ trình, thời gian hiệu lực không đúng quy định; không có phiếu xét nghiệm Covid âm tính.

Để ngăn chặn tình trạng lợi dụng mã QR luồng xanh để vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu, không đúng lộ trình, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm; Phòng CSGT ĐB-ĐS có văn bản đề xuất Sở giao thông vận tải tiến hành thu hồi mã QR luồng xanh đã cấp cho các phương tiện vận tải vi phạm trong thời gian qua. Đồng thời kiến nghị các Cơ quan thực hiện cấp mã QR phải có biện pháp theo dõi các phương tiện đã được cấp mã QR đảm bảo thực hiện đúng việc vận chuyển các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình đã đăng ký.

Trong thời gian tới, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, vận chuyển hàng hóa không đúng quy định, đặc biệt là đối với các phương tiện có mã QR luồng xanh sẽ tiến hành đề xuất Sở giao thông vận tải thu hồi mã QR nếu vi phạm. Đội ngũ tài xế lái xe phải chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ và các quy định phòng chống dịch, tuyệt đối tuân thủ lộ trình và các mặt hàng thiết yếu được phép vận chuyển.

Đoàn Văn Quới