Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Phòng chống dịch Covid-19
Đảm bảo ANTT, hỗ trợ người dân từ TP. Hồ Chí Minh về quê tránh dịch bằng đường sắt
Ngày đăng: 25/10/2021
Trong quá trình người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê tránh dịch bằng đường sắt, lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT đã tích cực, chủ động các biện pháp phòng chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự khu vực ga, trên tàu cho người dân di chuyển an toàn...

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính Phủ Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; Công điện số 1322/CĐ-TTg ngày 10/10/2021 của Thủ tưởng Chính phủ về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bảo đảm thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; Quyết định số 1782/QĐ-BGTVT ngày 11/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng, an toàn, linh họat, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, các quy định này áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt trên phạm vi toàn quốc và thực hiện thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10.

Thực hiện theo chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 01/10/2021 của UBND TP. Hồ Chí Minh về “Tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Từ ngày 01/10/2021, thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố; người dân bắt đầu di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về các địa phương.

Qua đó xác định mục tiêu công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội; chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu qur dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Được sự chỉ đạo của Cục và lãnh đạo đơn vị, Đội Kiểm tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường sắt số 4 (Đội 4) đã chủ động xây dựng phương án phối hợp, hỗ trợ người dân về tránh dịch bằng phương tiện đường sắt, cụ thể:

Đội đã cử tổ công tác nắm tình hình ANTT, TTATGT đường sắt, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra các đoàn tàu, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các nhà ga nhằm phát hiện và có phương án giải quyết kịp thời những vụ việc phức tạp, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; tăng cường phong ngừa, đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm đặc biệt là chống lại lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch và bảo vệ tuyệt đối an toàn các chuyến tàu chuyên biệt chạy trên các tuyến đường sắt, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người dân được về quê một cách an toàn.

Trong các ngày 8, 9, 13 và 14, 15 và 16/10/2021 ngành đường sắt phối hợp UBND các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Nam Định và Phú Thọ tổ chức 10 chuyến tàu chuyên biệt đưa 5.471 người dân từ Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương về địa phương theo Công điện của Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn.

Lực lượng CSGT thuộc Cục đảm bảo ANTT hỗ trợ người dân từ TP. Hồ Chí Minh về quê tránh dịch bằng đường sắt

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà ga và trên các đoàn tàu người dân khi vào ga và lên xuống tàu được yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và kiểm soát đối với mỗi cá nhân như: Tuân thủ thông điệp 5K; Ứng dụng công nghệ thông tin (sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế từ điện thoại thông minh), sử dụng mã QR theo quy định của chính quyền và cơ quan y tế; Hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy định về bố trí giãn cách hành khách (chỉ bố trí 50% số chỗ trên phương tiện) không để lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra là phối hợp nhân viên đường sắt để hướng dẫn cho người dân một số lưu ý khi ở trên tàu và những việc phải làm khi kết thúc chuyến đi như: sử dụng ứng dụng PC-COVID, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 kể từ ngày về địa phương. Trường hợp có dấu hiệu bất thường xê sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…thì thông báo ngày cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định. Bên cạnh đó là việc kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định đối với lái tàu, nhân viên công tác trên tàu về điều kiện thực hiện nhiệm vụ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS Đội 4 luôn thực hiện nghiêm túc các quy định trong công tác phòng, chống dịch và sáng tạo, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra. CBCS được cử đi làm nhiệm vụ đã được tiêm đủ 02 mũi vắc xin Covid-19, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, test nhanh Covid-19 trước và sau khi hoàn thành ca công tác.

Mai Thanh