Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Đèn đỏ giao thông
Bữa ăn trên đường cao tốc, “cái giá” có thể lên tới 12 triệu đồng
Ngày đăng: 26/02/2022
Dừng xe trên đường cao tốc để ăn uống, lái xe bị xử lý cao nhất lên tới 12.000.000 đồng, tước quyền xử dụng GPLX lên đến 4 tháng…

Theo đó, vào lúc 14h20 ngày 25/2, thông qua hệ thống giám sát, tổ công tác Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1), Phòng hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục CSGT phát hiện tại Km 54+250, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chiều đường Lào Cai đi Nội Bài có 01 xe hiệu ô tô nhãn hiệu Innova, biển số 79A-273.80 đang dừng đỗ và ăn uống trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc.

Bữa ăn trên đường cao tốc, “cái giá” có thể lên tới 12 triệu đồng

Ngay lập tức, tổ công tác đã có mặt tại vị trí và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe H.H.N, sinh năm 1972, trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Trao đổi với Phóng viên, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội 1 cho biết: Đường cao tốc nơi tốc độ tối đa cho phép lên tới 120 km/h thì hành vi dừng đỗ xe không đúng quy định sẽ rất nguy hiểm cho bản thân tài xế và người tham gia giao thông khác vì đây là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn thương tâm. Theo quy định của Luật giao thông đường bộ (quy định tại khoản 3, điều 26), quy định lái xe “Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết”.

Quy định thì rất rõ ràng như vậy, tuy nhiên thực tế ghi nhận việc dừng, đỗ xe sai quy định trên đường cao tốc để “làm việc riêng” như trong trường hợp này là ăn uống còn diễn ra phổ biến. Đánh giá mức độ nghiêm trọng của hành vi này, kể từ ngày 1/1/2022, theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP mức phạt đối với hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định sẽ bị phạt nặng từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng thay vì 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng như trước đây. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 02 đến 04 tháng, mức tước quyền sử dụng GPLX vẫn giữ nguyên như Nghị định 100.

“Đừng để những việc riêng, những bữa ăn… mà bạn phải trả giá quá cao như trong trường hợp này” Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng nhấn mạnh.

Nguyễn Tuân