Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xe tải cắt thành thùng đúng quy định
Ngày đăng: 08/07/2022
CSGT CATP.Hồ Chí Minh chủ động tuyên tuyền, vận động các cá nhân, doanh nghiệp cam kết không chở hàng vượt quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự cắt thành thùng do cải tạo, thay đổi kích thước.

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT đường bộ; ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; đồng thời thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm TTATGT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Công an thành phố trong công tác bảo đảm TTATGT trên cơ sở “lấy người dân là chủ thể, trung tâm, mọi hoạt động của Cảnh sát giao thông phải đảm bảo an toàn về tình mạng, sức khỏe, tài sản của người dân”, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS), Công an TP.HCM đã triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn đơn vị đảm trách. Theo đó, một trong những nội dung trọng tâm là: tập trung xử lý vi phạm về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ.

Tài xế xe tải ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa.

Trên cơ sở thống kê các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn đảm trách, xác định mô hình, loại hình vận tải có khả năng vi phạm về chở hàng hóa quá khổ giới hạn, quá tải trọng, Phòng CSGT ĐB-ĐS đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà máy, chủ bến bãi, xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô chấp hành nghiêm việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng kích thước, trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe; đồng thời, vận động các doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt. Song song đó, tổ chức cho chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa ký cam kết không vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa.

Từ ngày 20/6 đến nay, sau khi được lực lượng Phòng CSGT ĐB- tuyên truyền, hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ, chỉ ra những lỗi vi phạm và nguy cơ gây tai nạn khi chở hàng hóa quá khổ giới hạn, quá tải trọng tham gia giao thông, đã có nhiều chủ xe và tài xế tự nguyện ký cam kết không vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa; đặc biệt, có nhiều chủ xe đã tự giác đem xe ra đến garage để cắt thành, thùng xe hoặc tự mình tháo dỡ thùng xe đã “cơi nới” trở về đúng kích thước theo quy định.

CSGT kiểm tra kích thước thùng xe.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành, Phòng CSGT ĐB-ĐS cũng đã bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vận tải hàng hóa khi tham gia giao thông, tiến hành cưỡng chế việc tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế đã được phê duyệt và thông báo cho cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ xe phải kiểm định lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông theo quy định. Mặt khác, khi xử lý các phương tiện chở hàng quá trọng tải, quá khổ, bắt buộc hạ tải mới cho phương tiện tiếp tục lưu hành; tiến hành xác minh, làm rõ chủ phương tiện là tổ chức hay cá nhân vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc dư luận.

Chủ xe tự nguyện cắt thùng xe trở về đúng kích thước quy định sau khi được Đội CSGT Nam Sài Gòn - Phòng CSGT ĐB-ĐS, CATP.HCM tuyên truyền, vận động.

Đối với các trường hợp cố tình chống đối việc kiểm tra, xử lý, cản trở giao thông hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng thì sẽ tiến hành thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ để xem xét xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.

Đoàn Văn Quới