Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
CSGT Hải Phòng ngăn chặn xe quá tải
Ngày đăng: 13/04/2017

                Kiểm soát tải trọng xe là nhiệm vụ quan trọng của CSGT Hải Phòng, nơi cửa ngõ giao thương hàng hóa lớn khu vực miền Bắc.

Hải Phòng là đầu mối giao thông quan trọng của phía Bắc, có nhiều cảng, bến bãi, nhà máy, xí nghiệp và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải. Lưu lượng hàng hóa xuất nhập cảnh qua  các cảng, bến liên tục gia tăng. Theo thống kê, thành phố Hải Phòng hiện có gần 15.000 xe đầu kéo cùng sơmi rơ-moóc tải trọng lớn hoạt động, bên cạnh đó là một lượng lớn xe tải thùng chuyên chở các loại vật liệu.

Vì lợi nhuận, một số chủ xe, lái xe vẫn cố tình vi phạm chở quá tải và tìm mọi cách trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Trước thực tế này, lực lượng CSGT Công an Hải Phòng thường xuyên tăng cường TTKS, xử lý vi phạm xe quá tải.

 Tăng cường kiểm soát tải trọng xe là nhiệm vụ thường xuyên của CSGT Hải Phòng

          Trong năm 2016, CSGT Hải Phòng đã kiểm tra hơn 33.500 lượt xe ô tô, phát hiện và xử lý 840 trường hợp chở quá tải, phạt tiền hơn 9,4 tỷ đồng, tạm giữ 16 xe ô tô, tước 840 giấy phép lái xe; xử lý 646 trường hợp tự ý thay đổi kích thước thành, thùng xe, phạt tiền hơn 580 triệu đồng.

 

          Chỉ riêng 3 tháng đầu năm nay, lực lượng CSGT đã kiểm tra phát hiện và lập biên bản 172 trường hợp chở hàng quá trọng tải, phạt tiền gần 2,1 tỷ đồng. Số xe bị xử lý chiếm 25% số xe được kiểm tra cân tải trọng.

Với việc xử lý nghiêm, buộc hạ tải sau khi kiểm tra và xử phạt ở mức cao nhất với lái xe và doanh nghiệp vi phạm lỗi quá tải trọng…, đã khiến các chủ xe, lái xe từng bước có ý thức chấp hành chở hàng đúng quy định.

 

 Lực lượng CSGT CA Hải Phòng tiến hành cân, kiểm tra tải trọng xe

          Đại tá Phạm Văn Hải - Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Hải Phòng cho biết: Việc kiểm soát xe quá tải là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của lực lượng CSGT Hải Phòng. Đơn vị đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết xử lý xe quá tải để bảo vệ các tuyến đường, bảo vệ công trình giao thông và bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu của lực lượng CSGT là kiểm soát và xử lý tận gốc đối với những xe chở quá tải. Đi đôi trong công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT sẽ  tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền đến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, chủ hàng, cảng, bến... những quy định của pháp luật về tải trọng phương tiện và xếp hàng hóa. Vận động chủ xe, lái xe cương quyết đấu tranh với những hành vi vi phạm trong việc vận chuyển hàng hóa quá tải trọng xe.

        

 Nhiều xe xuất phát từ cảng, bến hiện nay liệu đã được lực lượng chức năng kiểm soát tải trọng?

Hiện nay, lực lượng CSGT Hải Phòng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý xe quá tải. Lý do là các cảng biển, bến bãi dọc theo các con sông trên một địa bàn rộng lớn; việc tuần tra, kiểm soát thường cần tập trung nhiều nhân lực; khi tập trung xử lý vi phạm tải trọng, việc giải quyết ùn tắc, duy trì giao thông tại các điểm giao cắt không nhận được sự quan tâm đúng mức khi lực lượng phải chia sẻ bớt cho nhiệm vụ này.

          Chính vì vậy, để thực hiện tốt việc kiểm soát tải trọng xe, ngăn chặn tình trạng xe quá khổ quá tải thì các lực lượng chức năng cần phải có những giải pháp đồng bộ, căn cơ. Đối với các phương tiện xuất cảng, bến bãi, nhà máy mà chở quá tải, đề nghị các lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ kiểm tra tại bến phải kiên quyết hạ tải, không cho lưu thông, xử phạt nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm, đồng thời có trách nhiệm ghi chép chính xác số liệu tải trọng của các xe ra vào cảng để lực lượng cảng vụ theo dõi, xử lý nếu có.

Cần kiểm soát tải trọng xe từ gốc

Lực lượng thanh tra giao thông cũng phải vào cuộc tích cực hơn nữa kiểm soát, xử lý xe quá tải ngay tại bến, cảng và phối hợp với các cảng vụ để xử lý các trường hợp vi phạm. Có như vậy, mục tiêu kiểm soát và chấm dứt tình trạng xe quá tải trọng hiện nay của Chính phủ đề ra mới đạt hiệu quả./.

Minh Hải, Phòng Tuyên truyên