Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Xây dựng cơ chế huy động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT
Ngày đăng: 19/04/2017

 

Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác vận động nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” được Bộ Công an tổ chức nhằm huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo đảm TTATGT.

 

Sáng 18/4, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác vận động nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

 Quang cảnh hội thảo

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an , Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT đã chủ trì Hội thảo. Tham dự có ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia; đại diện các Vụ, Ban thuộc TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, Tổng cục đường bộ Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục CSGT; các đồng chí Phó Giám đốc và đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Công an 18 tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo đảm TTATGT.

Thời gian qua, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp đã đạt những kết quả quan trọng, nhiều vấn đề phức tạp về TTATGT đã và đang được giải quyết. Đối với lực lượng CSGT, không chỉ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để bảo đảm TTATGT trên các tuyến giao thông, mà các đơn vị CSGT đều nỗ lực tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối hợp với các lực lượng chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội… để huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo đảm TTATGT.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến thảo luận đã nêu lên các vấn đề về lý luận cũng như thực tiễn trong công tác vận động quần chúng nói chung, vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT.

 Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng: Để có các giải pháp đúng, trúng và hiệu quả, cần phải hiểu các nguyên nhân gây nên TNGT. Trong nhiều năm qua, số vụ TNGT liên quan tới nhân tố con người luôn chiếm tỷ lệ rất cao, hơn 70% tổng số vụ TNGT. Một trong những giải pháp trọng tâm là cần tập trung thay đổi hành vi của người tham gia giao thông; phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị; đảm bảo nguồn lực đặc biệt là con người đồng thời quan tâm đến chính sách đãi ngộ đối với các lực lượng.

 Ông Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Phong trào, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Đồng quan điểm với ông Khuất Việt Hùng, Ông Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Phong trào, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam cũng nêu lên vấn đề cần quan tâm đặc biệt tới yếu tố con người, nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, ý thức tự giác… Ông Tuấn cũng đã trao đổi với các đại biểu về các tiêu chí khu dân cư bảo đảm TTATGT; việc cần thiết phải xây dựng các mô hình về phong trào vận động quần chúng bảo đảm TTATGT. Hiện MTTQ Việt Nam đã lồng ghép các tiêu chí bảo đảm TTATGT vào nội dung của phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã và đang triển khai có hiệu quả trong toàn quốc.

 Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó giám đốc Công an Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó giám đốc Công an Hải Phòng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác xây dựng phong trào vận động quần chúng bảo đảm TTATGT. Với cách xây dựng mô hình hiệu quả, thiết thực, kết hợp giữa công tác bảo đảm TTATGT với trật tự đô thị và xây dựng văn hóa dân cư, Hải Phòng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ quần chúng nhân dân, đã góp phần tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn thành phố. Khi và chỉ khi đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, thì lực lượng CAND nói chung và CSGT nói riêng mới có được sự đồng tâm, nhất trí của người dân trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Thiếu tá Lê Hồng Thái, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Thanh Hóa

Đồng chí Thiếu tá Lê Hồng Thái, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Thanh Hóa đã trao đổi với Hội thảo về việc xây dựng và triển khai các mô hình tự quản trong bảo đảm TTATGT đường sắt. Là địa bàn có tuyến đường sắt đi qua 47 xã, phường, thị trấn, việc quản lý an toàn đường sắt gặp không ít khó khăn, nhất là tình trạng mở các đường ngang dân sinh; lực lượng CSGT Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò các tổ chức chính trị, xã hội, đặc biệt là tổ chức thanh niên làm chủ công trong bảo đảm TTATGT đường sắt

Bảo đảm TTATGT là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó CSGT là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò trung tâm. Hội thảo khoa học lần này tập trung nghiên cứu sâu về lý luận công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT; đánh giá thực trạng tình hình, kết quả và rút ra những bài học kinh nghiệm đồng thời tìm kiếm các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT trên các tuyến giao thông.

Các đại biểu dự Hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến bàn về giải pháp thực hiện như: việc coi trọng triển khai công tác ở cơ sở; cơ chế phối hợp giữa các đơn vị, các lực lượng trong công an; xây dựng biện pháp tuyên truyền, vận động sát với đối tượng với nhu cầu nhân dân; tính dự báo trong xây dựng các mô hình và các yếu tố phức tạp tại từng địa bàn…

 Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT kết luận Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT đã khẳng định: “công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông liên quan đến mọi mặt hoạt động của đời sống xã hội, cần có sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội. Đồng thời phải có sự tham gia giám sát, sự ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT”.

 Đại biểu dự hội thảo

Đồng chí cũng nêu rõ, lực lượng CSGT cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động tuyên truyền, vận động và tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế phối hợp về công tác vận động nhân dân trong bảo đảm TTATGT; huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT./.

                                                        Đặng Lanh, Đức Thuận/Cục CSGT