Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Cục CSGT triển khai công tác phòng chống tấn công và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng
Ngày đăng: 23/05/2017

Chiều 22/5, tại Hà Nội, Cục CSGT, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến quán triệt chỉ thị số 02/CT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác phòng chống tấn công mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng trong Công an nhân dân.

Dự hội nghị có Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng, các đồng chí lãnh đạo Cục CSGT, lãnh đạo và CBCS các đơn vị thuộc Cục CSGT tại Hà Nội.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Thỉnh, Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng, Bộ Công an khẳng định Việt Nam đã trở thành mục tiêu tấn công xâm nhập, thu thập thông tin tình báo hàng đầu của các nhóm tin tặc trong không gian mạng.

Thời gian qua, các chuyên gia bảo mật và cơ quan an ninh đã phát hiện có hơn 100 mẫu mã độc (malware) thuộc 4 dòng chuyên khai thác lổ hổng bảo mật ứng dụng tấn công vào hệ thống Việt Nam một cách thường xuyên. Các dòng mã độc trên đa số được thiết kế cho các mục tiêu cụ thể như  cơ quan, đơn vị… nên rất khó bị phát hiện bằng các phần mềm chống virus.

 Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh việc khai thác các lỗ hổng bảo mật trên các hệ điều hành và hệ thống mạng để tấn công xâm nhập, tin tặc còn sử dụng chính  tài liệu, văn bản của một số cơ quan, đơn vị trong nước mà chúng đã đánh cắp được hoặc sử dụng  thông tin, tài liệu phản động để làm mồi nhử cho hoạt động phát tán mã độc, xâm nhập hệ thống mạng của các cơ quan trọng yếu khác của Việt Nam.

Ở nước ta, ứng dụng công nghệ thông tin và các dịch vụ trên không gian mạng đã trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, song cũng đặt ra những nguy cơ, thách thức không nhỏ đối 

Đại tá Nguyễn Văn Thỉnh, Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng chia sẻ tại Hội nghị

Trước thực trạng đó, ngày 1-7-2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 101-2016-NĐ-CP quy định chi tiết trách nhiệm thực hiện và các biện pháp ngăn chặn hoạt động sử dụng không gian mạng để khủng bố và ngày 27-4, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCA về tăng cường công tác phòng, chống tấn công mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng trong lực lượng Công an nhân dân. 

Đây là những văn bản pháp lý quan trọng cụ thể hóa Luật An ninh quốc gia, Luật Phòng chống khủng bố, Luật An toàn thông tin mạng, Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước, xác định rõ trách nhiệm ngăn ngừa hoạt động sử dụng không gian mạng để khủng bố của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và những nhiệm vụ công an các đơn vị, địa phương phải làm ngay để ngăn chặn hoạt động tấn công mạng và tình trạng lộ, lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng./.

Minh Hải, Phòng Tuyên truyền