Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Tự hào truyền thống 71 năm lực lượng Cảnh sát giao thông
Ngày đăng: 28/06/2017

Lực lượng Cảnh sát giao thông được thành lập ngày 21/02/1946. 71 năm qua, cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát giao thông luôn nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị bảo đảm TTATGT; được nhân dân ghi nhận; được Đảng, Chính phủ, Bộ Công an và các cấp trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Trải qua những chặng đường phát triển, lực lượng Cảnh sát giao thông tuy có những thay đổi về tổ chức, tên gọi nhưng vẫn luôn từng bước khẳng định là lực lượng giữ vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ TTATGT - TTXH, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội an ninh, quốc phòng của đất nước. Nhìn lại chặng đường trong suốt 71 năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSGT thêm tự hào về trang sử vẻ vang trong sự nghiệp cống hiến và phục vụ nhân dân.

Ngày 21/02/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các Sở Cảnh sát và Sở Liêm phóng thành “Việt Nam Công an vụ”, trong đó có một bộ phận thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường, bến xe, bến phà, bến cảng… Có thể coi đó chính là lực lượng Cảnh sát giao thông bao gồm Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy sau này. Ngày 21/02 hàng năm được công nhận là ngày truyền thống của lực lượng CSGT.

Từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các tổ chức tiền thân của Cảnh sát giao thông được lập thành các Đội Công an chỉ đường, Đội Công an kiểm tra xe tải thuộc Ban Trật tự do Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, Đội tuần tra kiểm soát trên sông... đã làm nhiệm vụ chỉ đường, kiểm tra xe vận tải, hướng dẫn, kiểm soát giao thông, kiểm tra giúp đỡ người qua lại ở các tuyến đường giao thông quan trọng, các khu vực giáp ranh giữa ta và địch, các cơ quan, kho tàng, bến bãi...; phối hợp bảo vệ đồng bào đi sơ tán, bảo vệ các cuộc hành quân, trú quân; bảo vệ sửa chữa, làm mới cầu đường, bảo vệ giao thông vận chuyển hàng hoá, lương thực, vũ khí, đạn dược; phát hiện những đối tượng lợi dụng phương tiện để hoạt động cho địch.

 Đoàn xe đạp của lực lượng Cảnh sát Hà Nội hộ tống bảo vệ đoàn của Chính phủ ngày Tuyên ngôn độc lập 02/9/1945

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục đấu tranh thống nhất nước nhà. Lực lượng CSGT được thành lập, tham gia tiếp quản Thủ đô và các tỉnh, thành phố, thị xã miền Bắc, đảm bảo TTATGT, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ khôi phục phát triển kinh tế.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông kiên cường bám trụ trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và những trọng điểm địch đánh phá ác liệt để chỉ huy, hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, cứu người, tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

 Lực lượng CSGT Thanh Hóa hướng dẫn xe qua phà Ghép trong thời kỳ giặc Mỹ đánh phá miền Bắc

Trên tuyến đường sắt, đế quốc Mỹ đã ném bom hơn 10 ngàn lần xuống 3.700 tuyến trọng điểm. Có thể nói không một con đường, cây cầu, bến phà nào còn nguyên vẹn bởi bom đạn của giặc Mỹ. Nhưng với khẩu hiệu “Mặt đường, sông nước là chiến trường”, “Phương tiện giao thông là vũ khí” và quyết tâm sắt đá “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “Địch phá, ta sửa ta đi”, “Địch lại phá, ta lại sửa ta đi” và “Địch phá ta cứ đi”... chính tại những vị trí ác liệt và nóng bỏng này, lực lượng CSGT vẫn ngày đêm bám trụ kiên cường trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và những trọng điểm máy bay Mỹ thường xuyên đánh phá để hướng dẫn, chỉ huy, điều tiết giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, an toàn, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân; phối hợp cùng thanh niên xung phong dân công hỏa tuyến, công nhân cầu, đường và nhân dân sửa đường, bắc cầu, phá bom nổ chậm, mở đường, thông tuyến cho xe, tàu, thuyền qua lại an toàn, góp phần vào công cuộc đấu tranh và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đấtnước.

Đất nước độc lập, thống nhất, lực lượng Cảnh sát giao thông lại bước vào trận tuyến mới “Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ khôi phục và phát triển kinh tế” không kém phần khó khăn phức tạp và quyết liệt. Phát huy truyền thống anh hùng của những năm tháng đánh Mỹ, lực lượng Cảnh sát giao thông đã khắc phục khó khăn, gian khổ vượt lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong trận tuyến ấy, máu của nhiều cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông đã đổ trên những tuyến đường.

 

 

Lực lượng CSGT ngày đêm bám trụ kiên cường trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và địa bàn trọng điểm

Trước những diễn biến đa dạng và phức tạp của thời kỳ hội nhập hiện nay, đặt lên vai lực lượng Cảnh sát giao thông trọng trách rất lớn: vai trò nòng cốt, xung kích trong việc thực hiện các Chỉ thị của TW Đảng, Nghị quyết của Chính phủ về đảm bảo TTATGT. Để làm được điều đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phải không ngừng tự đổi mới, rèn luyện, trưởng thành về mọi mặt. Các thế hệ cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông luôn tâm niệm việc học tập, thực hiện theo 6 điều Bác Hồ dạy đồng nghĩa với việc thực hiện nhiệm vụ và lý tưởng của mình.

 Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất tại Việt Nam với sự tham gia của CSGT 10 nước ASEAN và tổ chức ASEANPOL

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng, chiến đấu và truởng thành trong 71 năm qua, toàn lực lượng CSGT đã có 16 tập thể, 10 cá nhân lập công xuất sắc được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong đó, Cục CSGT được Nhà nước tặng Huân chương Quân công hạng Ba (1985), Huân chương Hồ Chí Minh (2008), Huân chương Lao động hạng Nhì (2004), Huân chương Chiến công hạng Ba (2007), Huân chương Quân công hạng Nhì (2014), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (2006), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (2011); Huân chương chiến công hạng Nhất (2016); 1 đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 4 đơn vị được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, nhì, ba; 1 đơn vị được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và 1 đơn vị được tăng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Nhiều cá nhân được tặng thưởng huân chương chiến công và nhiều tập thể, cá nhân được Chính phủ, các cấp, các ngành tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Bộ Công an trao Huân Chương chiến công hạng nhất cho Cục CSGT năm 2016

Với  khẩu hiệu  hành động “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, năm 2017, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, sẵn sàng ra sức thi đua, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân để không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt. Những tấm gương anh dũng, kiên cường trong chiến đấu, những thành tích trong công tác của các thế hệ CSGT đi trước sẽ mãi mãi tỏa sáng để thế hệ trẻ CSGT hôm nay phấn đấu và noi theo./.

                                                                             BAN BIÊN TẬP